Thứ Tư , 9 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Năng lượng » Vụ chênh lệch thuế: Dân mất oan trăm nghìn tỷ, Bộ Tài chính rà soát xử lý trách nhiệm

Vụ chênh lệch thuế: Dân mất oan trăm nghìn tỷ, Bộ Tài chính rà soát xử lý trách nhiệm

“Việc xử lý cán bộ rõ ràng theo quy định về công tác cán bộ. Trước mắt, Bộ Tài chính đang cho chỉ đạo thanh kiểm tra rà soát”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai thông tin về việc xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra lỗ hổng chính sách thuế xăng dầu.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Việc người tiêu dùng mất “oan” hàng trăm tỷ mỗi tháng trong gần một năm qua cho doanh nghiệp xăng dầu do lỗ hổng thuế phí xăng dầu tiếp tục nóng tại cuộc họp báo thường kỳ Quý I/2016 của Bộ Tài chính diễn ra ngày 31/3.

Trả lời câu hỏi về việc xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong việc để xảy ra lỗ hổng trên, Thứ trưởng Mai cho biết, việc xử lý cán bộ rõ ràng phải theo quy định về công tác cán bộ. “Trước mắt, Bộ Tài chính đang cho chỉ đạo thanh tra, kiểm tra rà soát việc này”, Thứ trưởng Mai nói.

Bà Mai cũng cho biết, những biến động trong nền kinh tế phát sinh trong thực tiễn luôn đi trước và các chính sách, quy định phải điều chỉnh kịp thời để thúc đẩy nền kinh tế.

“Quy trình xây dựng chính sách cũng phải đảm bảo theo văn bản quy phạm pháp luật. Cũng có thể dự đoán được nhưng cũng có cái phát sinh trong thực tiễn”, Thứ trưởng Mai phân tích thêm.

Cũng theo thông tin từ Thứ trưởng Mai, tới đây Bộ Tài chính sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp xăng dầu về việc chấp hành quy định pháp luật về tài chính, thuế.

Lỗ hổng xác định thuế nhập khẩu xăng dầu trong tính giá cơ sở đã được “bịt” khi báo chí và dư luận lên tiếng. Theo đó, thay vì xác định thuế nhập khẩu xăng dầu trong tính giá cơ sở theo mức nhập khẩu ưu đãi, thuế đã được xác định tính theo mức bình quân gia quyền của các biểu thuế (MFN và FTA).

Bộ Tài chính cũng cho biết, thực tế thời gian qua, không phải tất cả hàng hoá đều nhập khẩu từ các nước có ký Hiệp định FTA đều được hưởng theo mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu vừa qua (21/3), thuế nhập khẩu áp dụng khi tính toán giá cơ sở là 18,08% trong khi trước đó là 20% với mặt hàng xăng, mặt hàng dầu diesel là 0,6%; dầu mazut là 0,03% trong khi trước đó là 10%; dầu hỏa thuế nhập khẩu áp dụng khi tính toán giá cơ sở là 0%.

TÂM AN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>