Thứ Sáu , 4 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Năng lượng » Gas » Nga tấp cập tăng lượng khí đốt bán sang châu Âu

Nga tấp cập tăng lượng khí đốt bán sang châu Âu

Trong quý đầu tiên của năm 2016, Gazprom đã tăng lượng khí đốt cung cấp cho Anh đến 240% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong quý đầu tiên của năm 2016, Gazprom đã tăng lượng khí đốt cung cấp cho Anh đến 240% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là thông báo của người đứng đầu của tập đoàn, ông Alexey Miller.

“Dẫn đầu về tăng lượng mua khí đốt của Nga trong ba tháng đầu tiên của năm 2016 là những nước mà trong nhiều năm qua là nhà xuất khẩu ở châu Âu. Theo dữ liệu sơ bộ, tỷ lệ cung cấp sang  Anh tăng 242,6%, sang Hà Lan 122,7%”, ông cho Sputnik biết.

Từ 1 tháng Giêng đến 15 tháng Ba năm nay, tập đoàn Nga đã tăng xuất khẩu đến  các nước ngoài xa Nga thêm 33,5%.
Từ trung tuần tháng Giêng năm 2016 ông Viktor Zubkov Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn cho biết, trong ba năm lại đây Gazprom đã đưa tới châu Âu 467,5 tỷ mét khối khí đốt, hoặc 1/3 lượng tiêu thụ gas của các nước châu Âu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine, Vladimir Demchishin cho biết Ukraine sẵn sàng mua khí đốt của Nga với giá 160-170 USD cho 1.000 mét khối.

“Giá ở mức 160-170 USD sẽ phù hợp với chúng tôi. Đó là mức giá đúng”, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine nói khi tham gia Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân ở  Washington.

Như Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak nói với các nhà báo hôm thứ Sáu, giá hợp đồng khí đốt của Nga cho Ukraine trong quý II năm 2016 sẽ là xấp xỉ 180 USD cho mỗi nghìn mét khối.

Kể từ 1 tháng Giêng, đã hết hạn chế độ ưu đãi giảm giá khí đốt của Nga bán cho Ukraine, vốn duy trì hiệu lực từ năm 2014 trong khuôn khổ gọi là “gói mùa đông”, còn tiếp theo mức giá tương lai của khí đốt phải tương ứng với hợp đồng đang có giá trị giữa Gazprom và Naftogaz.

Bộ trưởng Năng lượng Nga lưu ý rằng không thấy sự cần thiết gia hạn ưu đãi giảm giá, vì rằng giá thành sản xuất gas cũng như sự cạnh tranh về giá thấp của các nhà sản xuất năng lượng.

Theo THÚY HÀ/ bizlive

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>