Thứ Sáu , 21 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Năng lượng » BofA: Dầu mỏ có thể trên mức 50usd/thùng với hiệp ước đóng băng

BofA: Dầu mỏ có thể trên mức 50usd/thùng với hiệp ước đóng băng

Giá dầu có thể tăng lên mức trên 50usd một thùng nếu thỏa thuận đóng băng sản xuất được kí kết ở Doha vào cuối tuần này, theo Bank of America Corp.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

“Một mức khai thác duy trì ổn định đối với OPEC (ngoại trừ thành viên Iran) và Nga sẽ thắt chặt lại cung thừa cầu thêm gần 0.5 triệu thùng một ngày trong nữa cuối quý hai theo dự đoán của chúng tôi và đẩy thị trường dầu vào tình trạnh thiếu cung trong quý thứ ba,” ngân hàng Mỹ này viết trong một báo hôm thứ Tư. Điều đó sẽ “đẩy giá dầu lên mức trên 50usd trong ngắn hạn.”

Ít nhất 15 quốc gia – bao gồm hầu hết các thành viên của OPEC, cũng như các nhà sản xuất bên ngoài như Nga – đã đồng ý gặp nhau tại thủ đô Qatar vào cuối tuần này. Giá dầu thô Brent, vốn đã giảm xuống mức thấp 12 năm trong tháng 01, nhưng sau đó đã tăng khoảng 30% kể từ khi Saudi Arabia, Nga, Qatar và Venezuela đạt một thỏa thuận sơ bộ đóng băng nguồn cung  vào ngày 16/02.

Việc đóng băng nguồn cung, với “một số cơ chế thực thi,” sẽ đẩy giá lên  trên 50usd một thùng, Bank of America cho biết.

Dù kết quả của cuộc họp là như thế nào, thị trường hiện đang tái cân bằng, một phần là do sự giảm sút trong sản xuất nội địa Mỹ và nhu cầu tiêu thụ toàn cầu tăng cao, ngân hàng cho biết.

Rủi ro chính trị

Sản lượng dầu của Mỹ ở mức 9.010 triệu thùng một ngày, giảm 6.2%  từ mức cao kỷ lục 9.610 triệu thùng hồi trong tháng 06  năm ngoái, theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.

Bank of America đã không loại trừ khả năng thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận đóng băng nguồn cung, một kịch bản sẽ dẫn đến giá giảm xuống mức dưới 40usd một thùng. Một nguy cơ là Saudi có thể công bố việc mở rộng sản xuất để chống lại với sự quay lại thị trường của Iran sau khi các biện pháp trừng phạt kinh tế kết thúc hồi tháng 01. Trong trường hợp đó, giá có thể giảm xuống mức thấp nhất là 30usd một thùng, ngân hàng cho biết.

Phó Thái tử Saudi Arabia đầu tháng này đã tuyên bố rằng nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới sẽ chỉ xem xét khả năng đóng băng nguồn cung nếu Iran tham gia, trong khi Tehran đã nhiều lần cho biết mục tiêu của mình là tăng cường sản xuất để phục hồi thị phần đã mất khi bị trừng phạt kinh tế.

“Nền chính trị Trung Đông một lần nữa có thể sẽ tiếp tục kiểm soát các nền kinh tế dầu mỏ,” Bank of America cho biết.

Nguồn:xangdau.net

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>