Thứ Sáu , 1 Tháng Sáu 2018
Trang chủ » Năng lượng » Giá dầu nối dài đà giảm sang phiên thứ Tư sau họp Doha

Giá dầu nối dài đà giảm sang phiên thứ Tư sau họp Doha

Giá dầu vượt đáy trong phiên thứ Hai sau khi cuộc đình công tại Kuwait làm giảm một nửa sản lượng của nước này, bù đắp phần nào lo ngại về kết quả họp của các nước sản xuất lớn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Năm giảm 58 cent trên sàn New York Mercantile Exchange, tương ứng 1,4%, xuống 39,78USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá giảm xuống 37,61 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz
Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Sáu giảm 24 cent, tương đương 0,4%, xuống 42,86USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe. Trong phiên, có lúc giá giảm xuống mức 40,10USD/thùng.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz
Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giảm 7% sau khi cuộc họp giữa các nước sản xuất dầu mỏ lớn trong và ngoài OPEC kết thúc mà không đạt được thỏa thuận đóng băng sản lượng.

Các nhà sản xuất đã tụ họp tại Qatar, Doha vào cuối tuần để bàn thảo về thỏa thuận đóng băng sản lượng ở mức của tháng Một cho đến ít nhất tháng 10. Thỏa thuận đổ vỡ sau khi Arab Saudi yêu cầu Iran tham gia. Trước đó, Tehran đã nhiều lần khẳng định sẽ đứng ngoài.

Tuy nhiên, giá dầu hồi phục sau thông tin về vụ đình công của công nhân tại Kuwait. Kuwait Oil Co. cho biết sản lượng dầu thô của công ty đã giảm xuống 1,1 triệu thùng/ngày so với mức 3 triệu thùng/ngày trước đó do cuộc đình công.

Nguồn cung các sản phẩm dầu mỏ từ Kuwait cũng sẽ bị thắt chặt khi hoạt động của ngành này được thu hẹp và kim ngạch xuất khẩu năng lượng giảm.

Sản lượng ngoài OPEC giảm cũng như mùa bảo dưỡng đến gần. Do đó, mặc dù phiên họp tại Doha không đạt được thỏa thuận như kỳ vọng, giá dầu sẽ không giảm mạnh như đầu năm nay, khi dầu Brent xuống đáy 12 năm tại 27USD/thùng trong tháng Một, Goldman Sachs nhận xét.

Số liệu của Genscape cho thấy lượng dầu lưu kho tại điểm trung chuyển Cushing, Oklahoma giảm gần 860.000 thùng trong tuần kết thúc vào 15/4.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, sản lượng dầu thô bình quân của Mỹ dự đoán giảm xuống 8,6 triệu thùng/ngày trong năm 2016 và 8 triệu thùng/ngày trong năm 2017 so với mức 9,4 triệu thùng/ngày trong năm 2015.

Theo Thảo Mai/ bizlive

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>