Thứ Hai , 25 Tháng Sáu 2018
Trang chủ » Năng lượng » Tăng giá dầu, xăng giữ nguyên

Tăng giá dầu, xăng giữ nguyên

Liên bộ Công Thương – Tài chính vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ giá bán lẻ mặt hàng xăng, đồng thời tăng giá bán dầu diesel và ma dút từ 16h hôm nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo tính toán của nhà điều hành, trong chu kỳ tính giá 15 ngày gần nhất, bình quân mỗi thùng xăng RON 92 có giá gần 50,4 USD một thùng, giảm khoảng 0,8 USD một thùng so với chu kỳ trước đó. Con số này tương đương giá cơ sở là 15.579 đồng mỗi lít xăng, vẫn cao hơn so với giá bán lẻ 14.940 đồng một lít.

Trước diễn biến này, cơ quan điều hành quyết định giảm mức sử dụng quỹ bình ổn từ 800 đồng, xuống còn 639 đồng một lít đối với xăng và giữ nguyên giá bán.

Với dầu diesel, ngoài việc giá cơ sở tăng 43 đồng so với trước, nhà điều hành cũng quyết định giảm trích quỹ bình ổn từ 1.017 đồng xuống 560 đồng một lít. Do đó giá bán lẻ cũng tăng tương ứng 500 đồng, lên mức tối đa 10.373 đồng một lít. Tương tự, dầu madút cũng không còn được chi quỹ bình ổn, tăng giá 335 đồng, lên 7.560 đồng một kg.

Bảng giá được Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) áp dụng phổ biến từ 16h ngày 20/4

01

Trước đó một ngày, trao đổi với VnExpress đại diện một doanh nghiệp đầu mối cho rằng nếu giữ nguyên các công cụ thuế, quỹ bình ổn thì giá xăng có cơ hội giảm khoảng 300 đồng mỗi lít.

“Tuy nhiên, trong lần điều chỉnh gần nhất, cơ quan quản lý vẫn cho xả quỹ 800 đồng mỗi lít với xăng để bù vào phần giá cơ sở đang cao hơn. Trong khi đó, trong những tháng gần đây, quỹ bình ổn đang giảm nhanh nên rất có thể lần này, Liên bộ sẽ tiếp tục giảm mức xả quỹ để giá cơ sở về sát giá bán. Do vậy, giá xăng khó giảm trong ngày 20/4”, vị này nhận định.

Theo Chí Hiếu/ vnexpress

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>