Thứ Ba , 29 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Năng lượng » TT dầu TG ngày 21/4: Dầu thô giảm do các nhà sản xuất lớn bóng gió tăng sản lượng

TT dầu TG ngày 21/4: Dầu thô giảm do các nhà sản xuất lớn bóng gió tăng sản lượng

Giá dầu thô giảm trong đầu phiên giao dịch hôm nay do lo ngại về dư cung toàn cầu sau khi Nga và iran cho biết họ sẵn sàng tiếp tục nâng sản lượng dầu thô, trong khi tồn kho dầu thô của Mỹ tăng nhẹ.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết các thị trường dầu mỏ có thể đến năm 2017 mới tái cân bằng và điều xảy ra khi không có suy thoái kinh tế lớn.

 Giá dầu thô Brent kỳ hạn giao dịch tịa 45,36 USD/thùng, giảm 44 cent so với đóng cửa phiên trước.
Giá dầu thô Brent kỳ hạn giao dịch tịa 45,36 USD/thùng, giảm 44 cent so với đóng cửa phiên trước.

Dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ giảm 40 cent xuống 43,78 USD/thùng sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết tồn trữ dầu thô tăng nhẹ 2,1 triệu thùng trong tuần trước.

Cả giá dầu Brent và WTI đều ghi nhận mức cao nhất kể từ 25/11/2015. Dầu thô đang có đợt tăng giá mạnh nhất trong nhiều năm qua sau khi xuống mức thấp nhất 16 năm hồi tháng 2. Nhiều nhà đầu tư cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục hồi phục khi các nhà sản xuất cắt giảm chi phí đầu tư cũng như tốc độ khai thác, kéo giảm tình trạng thừa cung toàn cầu.

Nga cho biết họ đã chuẩn bị đẩy sản lượng dầu thô lên mức cao trong lịch sử, chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận đóng băng sản lượng toàn cầu sụt đổ và Saudi Arabia đe dọa gây ngập thị trường với việc sản xuất thêm dầu mỏ.

Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak về lý thuyết Nga có thể nâng sản lượng lên 12 hay 13 triệu thùng/ngày từ những mức kỷ lục hiện nay gần 11 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, Iran xác định lấy lại thị phần sau khi được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt hồi tháng 1, nhắc lại mục đích của mình là đạt được sản lượng 4 triệu thùng/ngày sớm nhất có thể.

Với các nhà sản xuất chính tại Trung Đông và Nga dường như chạy đua để nâng sản lượng, sẽ phụ thuộc nhiều vào các nhà khai thác dầu đá phiến Mỹ và phụ thuộc vào việc xác định lượng dư thừa toàn cầu kéo dài bao lâu, mà hiện nay đang thấy sản lượng dầu thô vượt nhu cầu từ 1 đến 2 triệu thùng/ngày.

Ngân hàng BNP Paribas cho biết “bất cứ hy vọng về tái cân bằng nguồn cung từ dư thừa hiện nay thuộc trách nhiệm của việc dự đoán sản lượng dầu thô Mỹ sụt giảm”.

Chủ tịch IEA Fatih Birol cho biết ông dự kiến thị trường dầu trở lại cân bằng từ dư cung vào năm tới, mặc dù ông cảnh báo rằng điều này được thực hiện nếu không có cú sốc kinh tế lớn.

Phát biểu tại Nhật Bản, Birol cho biết IEA dự kiến sản lượng dầu của khu vực bên ngoài OPEC giảm khoảng 700.000 thùng/ngày trong năm nay.

Nguồn tin: vinanet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>