Thứ Ba , 19 Tháng Sáu 2018
Trang chủ » Năng lượng » OPEC khó có thể ảnh hưởng lên giá dầu về lâu dài

OPEC khó có thể ảnh hưởng lên giá dầu về lâu dài

OPEC đã không thể kiểm soát được các nhiệm vụ của mình trong một thời gian dài, ông Mikhail Krutikhin, nhà phân tích tại khu phức hợp nhiên liệu-năng lượng, đối tác của công ty RusEnergy, nhận xét.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chuyên gia này cho rằng OPEC đã trở thành một câu lạc bộ xã hội, không còn có ảnh hưởng đến giá dầu.

 “Tôi đã không còn quan tâm đến OPEC trong nhiều năm bởi vì nhóm này đã mất đi chức năng lũng đoạn thị trường của mình,” ông Krutikhin cho biết. “OPEC hiện không thể thao túng được khối lượng sản xuất cũng như xuất khẩu để duy trì giá cả.”

Nhà phân tích cũng nói rằng không có sự đoàn kết trong OPEC.

Theo ông Krutikhin, mỗi thành viên OPEC đã còn có chỉ tiêu riêng biệt trong nhiều năm.

Nhà phân tích nói thêm rằng cũng không ai có ý định tuân thủ với mức tổng hạn ngạch cho toàn bộ tổ chức.

“Đây là một câu lạc bộ xã hội”, chuyên gia này nói. “Các vị Bộ trưởng tập hợp để nói về thành công của họ tênsân golf, ngựa Ả Rập và thảo luận về các chủ đề thú vị khác. Nhưng trong khi đó, OPEC đã không còn ảnh hưởng đến giá dầu trong một thời gian dài.”

Krutikhin loại trừ khả năng thành lập một tổ chức của các nhà sản xuất dầu khác, thay thế cho OPEC.

“Các chính phủ thành viên OPEC có thể điều chỉnh khối lượng sản xuất dầu và xuất khẩu,” nhà phân tích cho biết. “Không có khả năng cho hai nhà sản xuất dầu lớn khác – Nga và Mỹ.”

“Tổ chức này không tác động đến khối lượng của Mỹ hay là Nga”, chuyên gia này nói. “Các công ty chắc chắn gây tác động lên khối lượng. Các công ty này không quan tâm đến lời kêu gọi lòng yêu nước, chính trị, địa chính trị của các lãnh đạo và sẽ làm tất cả mọi thứ cho lợi nhuận của mình.”

OPEC bao gồm 13 quốc gia: Algeria, Angola, Ecuador, Indonesia, Iran, Iraq, Kuwait, Libya, Nigeria, Qatar,  Saudi Arabia, UAE và Venezuela.

Nguồn:xangdau.net

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>