Thứ Sáu , 21 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Năng lượng » Sẽ có công thức riêng để tính giá xăng E5

Sẽ có công thức riêng để tính giá xăng E5

Bộ Tài chính vừa hoàn thành dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 39/2014/TTLT-BCT-BTC quy định về phương pháp tính giá cơ sở; cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng Quỹ Bình ổn giá và điều hành giá xăng dầu theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Một nội dung quan trọng được Bộ Tài chính bổ sung là công thức tính giá cơ sở đối với mặt hàng xăng E5. Theo đó, giá cơ sở xăng E5 được xác định bằng công thức sau:

{(95% thể tích xăng RON 92 thành phẩm x Giá CIF xăng RON 92 thành phẩm + Thuế nhập khẩu) x Tỷ giá ngoại tệ + 5% thể tích E100 x Giá bán E100} + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Thuế giá trị gia tăng + Chi phí kinh doanh định mức + mức trích lập Quỹ Bình ổn giá + Lợi nhuận định mức + Thuế bảo vệ môi trường + Các loại thuế, phí và các khoản trích nộp khác.

Trong khi đó, công thức tính giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu khác, trừ xăng E5 được xác định theo công thức:

{Giá CIF + Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt} x Tỷ giá ngoại tệ + Thuế giá trị gia tăng + Chi phí kinh doanh định mức + mức trích lập Quỹ Bình ổn giá + Lợi nhuận định mức + Thuế bảo vệ môi trường + Các loại thuế, phí và các khoản trích nộp khác.

Như vậy, các chi phí đầu vào để tính toán giá cơ sở đối với xăng E5 sẽ thấp hơn các mặt hàng xăng dầu khác.

Dự thảo của Bộ Tài chính cũng quy định: Định kỳ hàng năm, thương nhân đầu mối có trách nhiệm rà soát biến động của các khoản chi phí để đưa xăng dầu từ nước ngoài về đến cảng Việt Nam, chi phí phối trộn xăng sinh học E5 và tổng hợp, báo cáo gửi về Cục Quản lý Giá – Bộ Tài chính và Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương chậm nhất trước ngày 31-3 của năm tài chính kế tiếp.

Đối với giá bán etanol E100 định kỳ hàng quý, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm rà soát biến động các khoản chi phí và gửi thông báo/kê khai giá bán E100 về 2 đơn vị nói trên.

Trên cơ sở báo cáo của các doanh nghiệp, Liên Bộ Tài chính – Công Thương sẽ đánh giá, kiểm tra, khảo sát thực tế (nếu cần thiết) để có điều chỉnh cho phù hợp.

Cùng với công thức tính, chi phí kinh doanh xăng dầu định mức, lợi nhuận định mức để tính giá cơ sở đối với xăng E5 cũng được Bộ Tài chính bổ sung vào dự thảo Thông tư với mức là 1.250 đồng/lít. Chi phí đối với các mặt hàng xăng khoáng, dầu diesel, dầu mazut vẫn được giữ nguyên như hiện tại với mức tương ứng là 1.050 đồng/;ít; 950 đồng/lít và 600 đồng/kg.

Hiện dự thảo này vẫn đang được Bộ Tài chính gửi xin ý kiến các đơn vị liên quan trước khi tiếp thu và chính thức ban hành.

Nguồn tin: baohaiquan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>