Thứ Sáu , 25 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Năng lượng » IEA: Thị trường dầu mỏ đang tiến tới cân bằng

IEA: Thị trường dầu mỏ đang tiến tới cân bằng

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định, thị trường dầu mỏ toàn cầu đang tiến dần tới sự cân bằng cung – cầu vốn được mong đợi từ lâu.

Theo IEA, thị trường dầu lửa toàn cầu đang tiến tới điểm cân bằng vốn được chờ đợi từ lâu. Các dữ liệu gần đây cho thấy nguồn cung dầu của thế giới bắt đầu chững lại, trong khi nhu cầu được giữ vững.

 Thị trường dầu mỏ toàn cầu đang tiến dần tới sự cân bằng cung - cầu
Thị trường dầu mỏ toàn cầu đang tiến dần tới sự cân bằng cung – cầu

IEA dự báo sự dư thừa nguồn cung dầu sẽ bắt đầu giảm xuống trong năm nay. Trong tháng 4, nguồn cung dầu toàn cầu tăng 250.000 thùng/ngày, đạt mức 96,2 triệu thùng/ngày, do sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) tăng đã bù lại sự giảm sản lượng dầu của các nước ngoài khối.

Tuy nhiên, báo cáo của IEA cho hay, so với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng dầu của thế giới trong tháng 4 chỉ tăng 50.000 thùng/ngày, so với mức tăng 3,5 triệu thùng/ngày cách đây 1 năm.

Ngoài ra, IEA cũng dự báo sản lượng dầu của các nước ngoài OPEC sẽ giảm 800.000 thùng/ngày trong năm nay, còn 56,8 triệu thùng/ngày.

Bất chấp sản lượng của 12 nước OPEC tăng, IEA nói rằng sản lượng dầu của các nước ngoài OPEC giảm xuống cùng nhu cầu gia tăng sẽ khiến lượng dầu tồn kho toàn cầu tăng chậm lại trong nửa cuối năm, nhờ đó mà tương quan cung-cầu, và đặc biệt là giá dầu, sẽ quay trở lại với trạng thái ổn định hơn.

IEA dự báo mức tồn kho dầu toàn cầu tăng 1,3 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm, và đến 6 tháng cuối năm, mức tăng sụt xuống còn 0,2 triệu thùng/ngày.

Về nhu cầu, IEA giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu ở mức 1,2 triệu thùng/ngày trong năm nay, không thay đổi so với dự báo đưa ra vào tháng trước, đạt 94,18 triệu thùng/ngày.

Hiện giới đầu tư đang theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thị trường dầu mỏ toàn cầu nhằm tìm kiếm những tín hiệu của một sự phục hồi bền vững. Giá dầu thế giới hiện đã phục hồi lên mức gần 48 USD/thùng đối với dầu Brent và hơn 46 USD/thùng đối với dầu ngọt nhẹ, từ mức đáy 26 USD/thùng hồi tháng 2.

Tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư trong thời gian tới sẽ là cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày  2/6 của OPEC.

Theo Trần Ngọc/VOV.VN/CNBC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>