Thứ Năm , 14 Tháng Sáu 2018
Trang chủ » Năng lượng » Một tuần khởi sắc của thị trường năng lượng

Một tuần khởi sắc của thị trường năng lượng

Mặc dù đi xuống trong phiên cuối tuần, nhưng tính chung cả tuần này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) vẫn tăng 3,3%, trong khi dầu Brent tăng khoảng 2%.

 Một tuần khởi sắc của thị trường năng lượng. Ảnh: reuters
Một tuần khởi sắc của thị trường năng lượng. Ảnh: reuters

Khép lại phiên giao dịch ngày 20/5, thị trường năng lượng đi xuống sau khi vụ cháy rừng nghiêm trọng tại khu vực sản xuất dầu cát của Canada đã được kiểm soát. Tuy nhiên thị trường nhìn chung vẫn khá lạc quan về khả năng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ sẽ sớm được cải thiện.

Mặc dù đi xuống trong phiên cuối tuần, nhưng tính chung cả tuần này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) vẫn tăng 3,3%, trong khi dầu Brent tăng khoảng 2%.

Tâm lý lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Canada, Nigeria và Venezuela đã hỗ trợ đà tăng giá của dầu thô trong tuần này, với giá dầu WTI giao tháng Sáu tăng lên 48,31 USD/thùng – mức cao nhất kể từ đầu tháng 10/2015 lúc đóng cửa phiên 17/5.

Tại thị trường New York phiên 20/5, giá dầu WTI giao tháng 6/2016 giảm 41 xu Mỹ xuống 47,75 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2016 cũng hạ 9 xu Mỹ và đóng cửa ở mức 48,72 USD/thùng.

Gây áp lực lên giá dầu trong phiên cuối tuần là thông tin cho hay Libya đã nối lại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ tại cảng Marsa al-Hariga ở miền Đông nước này sau hơn hai tuần gián đoạn do bất ổn chính trị.

Bên cạnh đó, theo số liệu của Baker Hughes, số lượng các giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ trong tuần trước không thay đổi ở mức 318 giàn, sau khi ghi nhận 8 tuần giảm liên tiếp trước đó.

Tại thành phố Fort McMurray, trung tâm sản xuất dầu cát tại tỉnh bang Alberta của Canada, các quan chức cho biết các đám cháy đã được kiểm soát song khói bụi dày đặc tại khu vực sẽ tiếp tục ngăn cản hoạt động sản xuất.

Nhà phân tích Jason Gammel của ngân hàng đầu tư Jefferies ước tính vụ cháy rừng khiến sản lượng dầu cát của Canada giảm 1,4 triệu thùng/ngày, và tình hình bất ổn ở Nigeria “lấy đi” gần 500.000 thùng/ngày.

Theo giới quan sát, sức tiêu thụ các sản phẩm dầu mỏ bắt đầu tăng nhanh ở Mỹ, khi dự trữ xăng và các chế phẩm lọc dầu đều giảm mạnh trong tuần trước.

Nguồn tin: bnew

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>