Thứ Bảy , 23 Tháng Sáu 2018
Trang chủ » Năng lượng » Iraq gia nhập các đối thủ Trung Đông tăng xuất khẩu dầu trước cuộc họp của OPEC

Iraq gia nhập các đối thủ Trung Đông tăng xuất khẩu dầu trước cuộc họp của OPEC

Iraq sẽ cung cấp thêm 5 triệu thùng dầu thô cho các đối tác của mình trong tháng 6, tham gia cùng các nhà sản xuất Trung Đông khác nâng thị phần trước cuộc họp của OPEC trong tuần này.

Iraq gia nhập các đối thủ Trung Đông tăng xuất khẩu dầu trước cuộc họp của OPEC
Iraq gia nhập các đối thủ Trung Đông tăng xuất khẩu dầu trước cuộc họp của OPEC

Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, đã sẵn sàng mục tiêu xuất khẩu dầu thô khối lượng kỷ lục 3,47 triệu thùng mỗi ngày từ các cảng phía năm trong tháng tới.

Saudi Arabia, Kuwait, Iran và UAE cũng có kế hoạch nâng nguồn cung cấp trong quý 3.

Sự phục hồi trong giá dầu toàn cầu từ mức thấp 12 năm lên trên 50 USD/thùng và sự cạnh tranh giữa Saudi Arabia và Iran đã làm gây ra dự đoán OPEC sẽ không hạn chế nguồn cung cấp tại cuộc họp vào thứ năm này (2/6).

Trong khi xuất khẩu bổ sung thêm có thể bù cho sản lượng đang giảm và gián đoạn nguồn cung cấp ở đâu đó, các nguồn cung cấp mới cũng có nguy cơ kéo dài việc tái cân bằng của thị trường toàn cầu vẫn tràn ngập dầu.

Victor Shum, giám đốc của bộ phận tư vấn chế biến kinh doanh năng lượng tại HIS cho biết “thật vậy OPEC đang tăng nguồn cung, thực hành chiến lược đầu tiên về thị phần của họ”, liên quan tới việc tăng sản lượng của OPEC để lấy lại thị phần.

Ông cho biết rằng việc bổ sung thêm dầu từ Saudi Arabia và Iraq có thể làm chậm lại việc tái cân bằng của thị trường toàn cầu, mặc dù điều này có thể bị chống lại bởi việc gián đoạn nguồn cung cấp từ các nơi khác và nhu cầu mạnh theo mùa.

Công ty tiếp thụ dầu nhà nước Iraq (SOMO) đã phân bổ hơn 5 triệu thùng dầu thô Basra Light xuất trong tháng 6 tới các đối tác khai thác thăm dò gồm PetroChina, Eni và Lukoil.

Các công ty nước ngoài được trả bằng dầu theo các hợp đồng dịch vụ kỹ thuật TSCs đã ký với SOMO, mặc dù việc thanh toán đã bị trì hoãn sau khi giá dầu giảm đã siết chặt ngân sách của Iraq.

Iraq cũng có nghĩa vụ đáp ứng thanh toán cho các nhà thầu như một phần điều kiện của một khoản vay Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Các nguồn cung cấp bổ sung đến từ các giếng mở rộng Luhais và Artawi tại phía nam Iraq. Iraq muốn tăng sản lượng dầu của mình thêm 1/3 vào năm 2020.

Một nguồn tin từ một trong số các công ty đã nhận được dầu cho biết thêm 1 triệu thùng dầu Basra Light được bán hai giờ sau thông báo của SOMO, dấu hiệu nhu cầu đối với dầu thô Iraq vẫn mạnh trong bối cảnh dự đoán giá bán chính thức trong tháng 7 sẽ tăng.

Nguồn tin: vinanet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>