Chủ Nhật , 6 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Năng lượng » Cuối tuần, giá xăng có ‘đánh úp’ người tiêu dùng?

Cuối tuần, giá xăng có ‘đánh úp’ người tiêu dùng?

Giá xăng dầu trên thế giới đang có xu hướng đi lên, trong khi đó DN “than” lỗ khoảng 600 đồng/lít nên khả năng xăng được điều chỉnh tăng là có thể.

Theo chu kỳ tính giá cơ sở 15 ngày, ngày 4/6 Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ công bố giá cơ sở, điều chỉnh giá bán lẻ xăng, dầu.

Hiện tại, giá xăng trên thị trường Singapore – thị trường nhập chính của các doanh nghiệp Kinh doanh xăng dầu Việt Nam có xu hướng đi lên. Ngày 31/5, giá xăng RON92 là 57,96 USD/thùng xăng RON92, tăng nhẹ so với ngày 20/4, thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, trong thời gian trên có thời điểm giá ở mức cao là 59,22 USD/thùng hôm 25/5, cao hơn 1,35 USD so với ngày 20/4.

Cuối tuần, giá xăng có 'đánh úp' người tiêu dùng?
Cuối tuần, giá xăng có ‘đánh úp’ người tiêu dùng?

Trong khi đó, thông tin từ một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cho biết, doanh nghiệp đang bị lỗ 600 đồng/lít xăng, dầu. Vì thế, kỳ điều chỉnh tới giá các mặt hàng nhiều khả năng tăng nếu không trích nguyên quỹ Bình ổn giá như hiện nay.

Theo đó, ba phương án điều chỉnh giá xăng dầu đã được các DN đưa ra: Tăng giá xăng dầu, nâng mức xả quỹ Bình ổn giá xăng dầu vừa tăng giá xăng dầu vừa nâng mức xả quỹ Bình ổn giá. Phương án ba được nhiều DN dự đoán hơn cả.

Trước đó, thông tin từ cuộc họp Tổ điều hành Thị trường trong nước cho thấy, trong tháng 4, trên thị trường Singapore, giá bình quân trong tháng 4 của các mặt hàng xăng dầu tăng từ 1 – 5% so với tháng 3; bình quân 4 tháng đầu năm 2016, giá các mặt hàng đều giảm từ 27 – 47% so với cùng kì năm 2015, trong đó xăng RON 92 giảm khoảng 29%, dầu diesel giảm 41%.

Đáng lưu ý, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại thời điểm cuối tháng 4/2016 chỉ giảm khoảng 13,5% so với tháng 4/2015; giá dầu diesel cũng chỉ giảm khoảng 30,5%.

Trong lần điều chỉnh giá xăng, dầu gần đây nhất vào 20/5, giá xăng tăng 243-239 đồng/lít; giá dầu diesel tăng 277 đồng, giá dầu hỏa tăng thêm 192 đồng, giá dầu ma dút tăng 290 đồng/kg. Cũng với đó, Quỹ Bình ổn giá tiếp tục được sử dụng. Đó là lần thứ 5 liên tiếp kể từ ngày 21/3, mặt hàng xăng tăng giá, với tổng mức tăng gần 1.900 đồng/lít.

Mặc dù ngày 4/6 là ngày điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng dầu, tuy nhiên rơi vào ngày cuối tuần nên khả năng các cơ quan quản lý sẽ gia hạn đến đầu tuần như một số đợt trước đó.

Nguồn tin: vietq

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>