Chủ Nhật , 23 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Năng lượng » Iran có kế hoạch thu hút 185 tỷ USD vốn “ngoại” vào ngành dầu khí

Iran có kế hoạch thu hút 185 tỷ USD vốn “ngoại” vào ngành dầu khí

Theo Thứ trưởng Dầu mỏ Iran, Amir Hossein Zamaninia, nước này đang có kế hoạch thu hút 185 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài để nâng cấp ngành dầu khí và hóa dầu cho đến năm 2020.

Thứ trưởng Dầu mỏ Iran, Amir Hossein Zamaninia. Ảnh: Reuters
Thứ trưởng Dầu mỏ Iran, Amir Hossein Zamaninia. Ảnh: Reuters

Phát triển Hợp đồng Dầu mỏ Iran (IPC) là một trong những chiến lược mà Iran đã thông qua nhằm thu hút đầu tư và nâng cấp ngành dầu mỏ của nước này.

Ông Zamaninia cho biết, với mục tiêu đó, Iran đang lên kế hoạch thu hút 185 tỷ USD đầu tư vào tất cả các lĩnh vực của ngành dầu mỏ trong giai đoạn 5 năm, trong đó 85 tỷ USD sẽ dành cho lĩnh vực khai thác và và 100 tỷ USD cho các d ự án hóa dầu.

Tháng 11/2015, Chính phủ Iran đã ban hành chính sách IPC nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơ n cho gi ới đ ầu tư qu ốc tế.

Iran đã hủy hội thảo về dầu mỏ dự kiến diễn ra vào ngày 22-24/2 vừa qua tại London để công bố các điều khoản mới về IPC. IPC nếu được thực thi sẽ giúp nước này thu hút đầu tư từ châu Á và châu Âu.

Các hợp đồng mới sẽ thay thế các hợp đồng “mua lại” truyền thống của Iran nay đã không còn hấp dẫn các công ty nước ngoài.

Theo các hợp đồng này, Công ty dầu mỏ quốc gia Iran sẽ thành lập các liên doanh khai thác dầu thô với các công ty nước ngoài và các công ty này sẽ được hưởng một phần sản lượng.

Iran và các cường quốc thế giới đã đạt thỏa thuận hạt nhân vào tháng Bảy năm ngoái và thực thi vào tháng Một, cho phép nước này hợp tác với các công ty năng lượng trên thế giới trong khai thác dầu mỏ và khí đốt.

Trước đó ngày 9/2, ông Zamaninia thông báo Iran cần nguồn vốn đầu tư 200 tỷ USD để phát triển và hiện đại hóa ngành dầu mỏ. Do các nguồn lực trong nước sẽ khó có thể đáp ứng được nhu cầu này nên Tehran sẽ nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài.

Lê Minh (Theo THX)/ Bnew

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>