Thứ Bảy , 26 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Năng lượng » Saudi Arabia tăng giá bán đến châu Á nhưng giảm giá đến châu Âu

Saudi Arabia tăng giá bán đến châu Á nhưng giảm giá đến châu Âu

Trong một dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiếp tiêu thụ tục tăng và thị trường dầu mỏ đang tiến gần đến cân bằng, Saudi Arabia đã tăng giá bán dầu thô  đến châu Á và Mỹ.

Saudi Arabia tăng giá bán đến châu Á nhưng giảm giá đến châu Âu
Saudi Arabia tăng giá bán đến châu Á nhưng giảm giá đến châu Âu

Saudi Aramco đã nâng giá chuẩn dầu Arab Light cho thị trường châu Á tháng thứ hai liên tiếp, theo Bloomberg. Aramco tăng giá Arab Light thêm 35 cent mỗi thùng, giao dịch ở mức cao hơn 60 cent so với chuẩn khu vực. Chiến lược giá của Saudi Arabia có xu hướng di chuyển thị trường, do các nhà xuất khẩu dầu Trung Đông khác thường điều chỉnh giá sau hành động của Saudi.

Ấn Độ đang nổi lên như là một trong những quốc gia kiểm soát tăng trưởng tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất, vượt qua Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng. Trung Quốc, mặc dù tốc độ tiêu thụ có hơi chậm lại, vẫn tiếp tục có một cấp độ ảnh hưởng lớn đến tnhu cầu tiêu thụ toàn cầu. Giá tăng là một dấu hiệu cho thấy Saudi Aramco đang ngày một lạc quan hơn về nhu cầu tiêu thụ đang tăng lên mạnh mẽ, theo nhận xét  của ông Robin Mills thuộc Viện Brookings tại Doha.

Trong khi Saudi Arabia đang tăng giá bán đến châu Á và Mỹ, thì quốc giá lại giảm giá bán dầu đến châu Âu. Aramco đã giảm giá thêm 35 cent mỗi thùng cho thị trường tây bắc châu Âu và giảm thêm 10 cent cho mỗi thùng dầu cho vùng Địa Trung Hải.

Một cách rõ ràng, việc giảm giá bán này cho thấy thị trường châu Âu vẫn đang có nguồn cung quá dồi dào. Quả thực châu Âu có nguồn cung khá nhiều, nhưng phần lớn chiến lược giảm giá là là do cuộc cạnh tranh khốc liệt về khách hàng giữa Saudi Arabia và Iran. Sau khi loại bỏ các biện pháp cấm vận và sự thành công của Iran trong việc đẩy mạnh sản xuất kể từ đầu năm nay, châu Âu đã trở thành một khu vực cạnh tranh nóng nhất của 2 địch tại thủ tại OPEC này. Iran đã từng xuất khẩu hơn 1 triệu thùng mỗi ngày đến châu Âu và hiện đang ra sức cạnh tranh để giành lại phần nào trong thị phần đã mất. WSJ cho biết xuất khẩu dầu của Iran đến châu Âu đã tăng lên 400.000 thùng mỗi ngày, và sau khi chốt hợp đồng với các nhà máy lọc dầu ở Hy Lạp, Italy và Pháp, xuất khẩu sẽ tăng lên 700.000 thùng mỗi ngày trong vài tháng tới.

Sự canh tranh gay gắt buộc Saudi Arabia cắt giảm giá để giữ được thị trường của mình. Aramco xuất khẩu 800.000 thùng dầu mỗi ngày sang châu Âu.

Nguồn: xangdau.net

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>