Thứ Sáu , 21 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Năng lượng » Nhập khẩu dầu thô đến Trung Quốc giảm do cảng biển quá tải

Nhập khẩu dầu thô đến Trung Quốc giảm do cảng biển quá tải

Nhập khẩu dầu của Trung Quốc, nước tiêu thụ lớn nhất thế giới sau Mỹ, giảm xuống mức thấp bốn tháng thấpdo tình trạng tắc nghẽn tại một trong những cảng lớn nhất của nước này đã hạn chế hoạt động thu mua từ các nhà máy lọc dầu tư nhân.

Nhập khẩu dầu thô đến Trung Quốc giảm do cảng biển quá tải
Nhập khẩu dầu thô đến Trung Quốc giảm do cảng biển quá tải

Hàng nhập khẩu trong tháng 05 đạt 32,24 triệu tấn tấn, số liệu từ Tổng cục Hải quan Bắc Kinh cho thấy hôm thứ Tư. Con số đó tương đương với 7,62 triệu thùng một ngày, giảm 4,3% so với tháng trước. Xuất khẩu ròng sản phẩm xăng dầu tinh chế giảm gần một phần ba từ mức tháng 04 còn 810.000 tấn.

Trung Quốc đang là một điểm sáng đối với thị trường dầu thô toàn cầu do các nhà máy lọc dầu nhỏ hơn được gọi là teapot tăng cường mua dầu thô sau khi chính quyền nới lỏng các quy định về nhập khẩu dầu. Cảng Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông, nơi tập trung hầu hết các nhà máy teapot, đang bị tình trạng tắc nghẽn trong năm nay từ hoạt động vận chuyển tàu biển “chưa từng có”, theo Liu Jin, tổng giám đốc của Công ty Thiết bị Đầu cuối Dầu Qingdao Shihua, điều hành hoạt động các bến dầu tại cảng.

“Ùn tắc tại cảng Thanh Đảo đang làm nổi bật sự cần thiết phải làm chậm lại hoạt động thu mua,” ông Michal Meidan, một nhà phân tích năng lượng châu Á tại Energy Aspects Ltd. cho biết. “Giá cả đang tăng lên, vì vậy các teapot sẽ sử dụng điều này để lấy hàng tồn kho từ mô hình thu mua của mình cho đến nay.”

Trong khi nhập khẩu giảm theo cở sở hàng tháng, thì hoạt động nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm nay đã tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2015, theo số liệu của hải quan. Nhập khẩu dầu thô của nước này có thể giảm trong giai đoạn tháng 05,06 do thiếu kho để tích trữ dầu cũng như hoạt động hậu cần bị tắc nghẽn sẽ giới hạn sức mua, BMI Research cho biết trong một báo cáo tháng trước.

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc tinh chế lên mức kỷ lục là 44,75 triệu tấn dầu thô trong tháng 04, trong khi sản lượng dầu thô từ các cơ sở trong nước giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 14 tháng, số liệu từ Cục Thống kê quốc gia cho thấy trong tháng trước. Nhập khẩu than của nước này đang ở mức 19,03 triệu tấn trong tháng trước và nhập khẩu khí tự nhiên là 3,46 triệu tấn, số liệu hôm thứ Tư cho thấy.

Tổng kim ngạch xuất khẩu giảm 4,15% tính theo đồng đôla Mỹ trong tháng 05 so với cùng kỳ năm ngoái, cơ quan hải quan cho biết hôm thứ Tư. Nhập khẩu giảm 0,4% – mức giảm thấp nhất kể từ cuối năm 2014 – báo hiệu một sự cải thiện trong nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Nguồn: xangdau.net

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>