Thứ Tư , 9 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Năng lượng » EIA: Doanh thu xuất khẩu dầu mỏ của OPEC giảm năm thứ 3 liên tiếp

EIA: Doanh thu xuất khẩu dầu mỏ của OPEC giảm năm thứ 3 liên tiếp

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết doanh thu xuất khẩu dầu mỏ cả năm 2016 của OPEC sẽ có thể giảm 15%, giảm năm thứ ba liên tiếp và khả năng thấp nhất trong hơn một thập kỷ trước khi tăng trong năm 2017.

EIA: Doanh thu xuất khẩu dầu mỏ của OPEC giảm năm thứ 3 liên tiếp
EIA: Doanh thu xuất khẩu dầu mỏ của OPEC giảm năm thứ 3 liên tiếp

Các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ OPEC, gồm Iran, sẽ kiếm được 341 tỷ USD trong năm 2016, thấp hơn khoảng 15% so với những mức năm 2015, dựa theo các dự đoán giá dầu toàn cầu và mức sản lượng của tổ chức này.

Giai đoạn gần nhất doanh thu xuất khẩu của OPEC giảm ba năm liên tiếp là 1983 – 1986.

Kim ngạch xuất khẩu năm 2016 của OPEC sẽ là thấp nhất kể từ năm 2004, khi thu được khoảng 295 tỷ USD.

Trong đầu năm 2016, giá dầu đã chạm mức thấp 12 năm trước khi phục hồi lên khoảng 50 USD/thùng trong hai tháng qua. Sau khi dư cung một thời gian dài, thị trường dầu được dự kiến trở lại cân bằng, bởi sản lượng sụt giảm.

Gián đoạn nguồn cung khắp thế giới, gồm ở Canada và Nigeria, đã làm tăng tốc phục hồi giá.

Đối với năm 2017, doanh thu của OPEC được dự kiến là 427 tỷ USD, do giá dầu thô được dự kiến tăng lên, sản lượng của OPEC cao hơn và xuất khẩu mạnh hơn.

Tổ chức này đã thu được khoảng 404 tỷ USD trong doanh thu xuất khẩu ròng dầu thô năm 2015, giảm 46%, giảm mạnh nhất kể từ khi EIA bắt đầu theo dõi số liệu này vào năm 1975.

Trong năm 2015, giá dầu thô Brent lao dốc khoảng 35%, hay 20 USD/thùng, do các nhà sản xuất chủ chốt vật lộn với một trong những đợt dư cung tồi tệ nhất lịch sử.

Những nỗ lực trong thỏa thuận giữa OPEC và các nước sản xuất ngoài OPEC để hỗ trợ giá bằng cách đóng băng sản lượng đã thất bại một phần trong năm nay khi Saudi Arabia yêu cầu Iran, đối thủ chính của họ trong khu vực này, phải tham dự.

Trong năm 2015, Saudi Arabia đã chiếm được thị phần lớn nhất, khoảng 1/3 tổng doanh thu dầu mỏ của OPEC hay 130 tỷ USD.

Iran cho biết một cách rõ ràng họ không có kế hoạch đóng băng mức sản lượng và xuất khẩu dầu của họ do nước này cố gắng nâng xuất khẩu dầu của mình lên những mức trước khi bị trừng phạt.

Nguồn tin: vinanet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>