Thứ Tư , 23 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Năng lượng » Từ nay đến cuối năm giá xăng có thể tiếp tục tăng trở lại

Từ nay đến cuối năm giá xăng có thể tiếp tục tăng trở lại

Tổng cục Thống kê cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ có biến động giá tác động trực tiếp đến lạm phát. Trong đó, giá một số mặt hàng tăng là y tế, giáo dục, xăng dầu.

Từ nay đến cuối năm giá xăng có thể tiếp tục tăng trở lại
Từ nay đến cuối năm giá xăng có thể tiếp tục tăng trở lại

Nắng nóng, nhiều mặt hàng tăng giá

Theo bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê cho biết, giá xăng và giá điện góp phần đẩy chỉ số giá (CPI) trong 6 tháng năm 2016 lên cao.

Thời tiết nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện, nước tăng làm cho giá nước sinh hoạt tăng 0,56%, giá điện sinh hoạt tăng 1,27%.

Đi cùng với đó là nhu cầu thiết bị và đồ dùng gia đình phục vụ mùa hè tăng nên giá một số mặt hàng tăng như giá máy điều hòa nhiệt độ tăng 0,76%, giá tủ lạnh tăng 0,33%, giá quạt điện tăng 0,46%.

Giá xăng có thể tiếp tục tăng

Tổng cục thống kê cho biết , giá xăng tăng 920 đồng/lít, dầu diezezen tăng 880 đồng/lít vào các ngày 20/5 và 4/6 dẫn tới chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 6,46% so với tháng trước, vé tàu hỏa tăng 2,51%, giá vé ô tô khách tăng 0,32% so với tháng trước do tháng 6 là kỳ nghỉ hè nên nhu cầu đi lại của người dân tăng.

Dự báo từ nay đến cuối năm, giá các mặt hàng xăng dầu, điện và y tế sẽ tiếp tục tăng trở lại.

Bà Ngọc cho biết,giá nhiên liệu trên thị trường thế giới những tháng cuối năm 2015 và hai tháng đầu năm 2016 giảm mạnh nên giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm 4 đợt trong quý 1 năm 2016.

Giá dầu Brent bắt đầu tăng trở lại từ giữa tháng 3 năm 2016, bình quân từ ngày 1/1/2016 đến ngày 20/6/2016 ở mức 40,5 USD/thùng. Tuy nhiên mức này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 59,39 USD/thùng của bình quân 6 tháng cùng kỳ năm 2015.

Trong nước, từ giữa tháng 3 giá xăng dầu thế giới bắt đầu tăng giá trở lại, theo đó, tính đến ngày 15/6/2016, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng 6 đợt, nên giá xăng dầu trong quý 2 tăng 1,1% so với quý 1.

Tổng cục Thống kê dự báo từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều đợt điều chỉnh giá xăng và có nhiều khả năng giá xăng tăng trở lại. Đây là một trong những yếu tố đẩy chỉ số giá tiêu dùng lên cao và là áp lực của lạm phát.

Nguồn tin: NDH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>