Thứ Năm , 20 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Năng lượng » Kuwait, Saudi Arabia và Qatar chịu ảnh hưởng lớn từ Brexit

Kuwait, Saudi Arabia và Qatar chịu ảnh hưởng lớn từ Brexit

Các chuyên gia nhận định Kuwait, Saudi Arabia, Qatar và một số quốc gia vùng Vịnh khác sẽ chịu tác động lớn từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Ước tính tổng giá trị đầu tư của các quốc gia vùng Vịnh vào thị trường bất động sản, thị trường vốn và các quỹ tài chính ở Anh là khoảng hơn 250 tỷ USD. Các lợi ích của Saudi Arabia tại Anh chiếm tới 55% tổng đầu tư của các nước vùng Vịnh vào thị trường London, theo sau là Qatar với 20%, Kuwait với 18% và 7% còn lại thuộc về các quốc gia vùng Vịnh khác.

Trung tâm tài chính London. (Nguồn: telegraph.co.uk)
Trung tâm tài chính London. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Bất động sản là lĩnh vực đầu tư chủ yếu của các nhà đầu tư vùng Vịnh tại Anh. Ngày càng nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng thị trường vốn của các nước vùng Vịnh sẽ giảm 12-14% nếu không có biện pháp phòng ngừa hoặc các giải pháp đầu tư thay thế do đà giảm giá trị tài sản và giá trị tiền tệ do Brexit gây ra.

Báo Al-Shahid của Kuwait đưa tin 16 công ty Kuwait hoạt động ở Anh đang tìm cách bán các tài sản của mình để giảm tổn thất xuống mức thấp nhất. Bản thân Anh cũng đang lo sợ các nước vùng Vịnh sẽ giảm tỷ lệ đầu tư khoảng 25-35%, sau kết quả gây sốc của cuộc trưng cầu dân ý về Brexit ngày 23/6.

Cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland kết thúc ngày 23/6 với kết quả 51,9% cử tri, trong đó phần lớn là người dân Anh và xứ Wales, lựa chọn Brexit (tức là Anh rời EU), so với tỷ lệ ủng hộ ở lại EU là 48,1%.

Nguồn tin: vietnamplus

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>