Thứ Bảy , 22 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Năng lượng » Biến động giá xăng dầu lại tác động đến CPI tháng 7

Biến động giá xăng dầu lại tác động đến CPI tháng 7

 Do ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá xăng dầu nên giá cả một số nhóm mặt hàng có điều chỉnh tăng cao hơn so với tháng trước.

Biến động giá xăng dầu lại tác động đến CPI tháng 7
Biến động giá xăng dầu lại tác động đến CPI tháng 7

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2016.

Theo đó, CPI tháng 7 đã tăng 0,13% so với tháng trước và tăng 2,39% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, sau 7 tháng, CPI đã tăng 2,48% – bằng một nửa mục tiêu kế hoạch cả năm so với tháng 12 năm trước. Đây là mức tăng khá thấp so với diễn biến giá cả một số tháng gần đây.

Do ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá xăng dầu nên giá cả một số nhóm mặt hàng có điều chỉnh tăng cao hơn so với tháng trước.

Cụ thể, trong tháng 7, có tới 8/11 nhóm hàng tăng giá so với tháng trước, trong đó tăng mạnh nhất là nhóm giao thông với mức tăng 1,19% so với tháng trước.

Nguyên nhân của sự tăng đột biến này chủ yếu do ảnh hưởng của các đợt tăng giá xăng dầu trong thời gian qua. Mặc dù có tới 2 đợt điều chỉnh giảm giá vào ngày 20/6/2016 và ngày 5/7/2016, nhưng tác động khá lớn của đợt điều chỉnh tăng giá vào ngày 4/6/2016 khiến giá xăng dầu bình quân tháng 7 vẫn tăng so với tháng trước.

Việc điều chỉnh giá xăng dầu các loại, giá dầu hỏa cũng là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,14% so với tháng trước.

Ngoài ra, thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện, nước tăng cao cũng góp phần lớn vào việc tăng giá của nhóm hàng quan trọng này.

Đây không phải là lần đầu tiên sự biến động của thị trường xăng dầu trong nước tác động đến chỉ số PCI.

Trước đó, chỉ số CPI tháng 4 năm 2016 được Tổng cục Thống kê công bố đã tăng 0,33% so với tháng 3 và tăng 1,89% so với cùng tháng năm trước. Tính bình quân, CPI 4 tháng đầu năm 2016 đã tăng 1,41% so với 4 tháng đầu năm 2015.

CPI tháng 4 tiếp tục tăng ở mức tương đối cao là do những tác động của một số mặt hàng do nhà nước quản lý . đặc biệt là lĩnh vực xăng dầu,

Theo quan sát trên thị trường, giá cước vận tải hành khách ở các loại hình như taxi, xe khách, tàu hỏa tiếp tục giảm do tác động của việc giảm giá xăng dầu liên tục trong 8 tháng trước.

Tuy nhiên trong tháng này, tác động trực tiếp của các đợt tăng giá xăng dầu ngày 21/3 và 5/4 vừa qua đã khiến chỉ số giá nhóm giao thông bật tăng trở lại ở mức 1,73% sau 8 tháng giảm giá liên tiếp trước đó.

Nguồn tin: Baodatviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>