Thứ Tư , 9 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Năng lượng » Nga thèm muốn giá dầu 50 USD/thùng

Nga thèm muốn giá dầu 50 USD/thùng

Ngày 4/8, một ngân hàng cho rằng giá dầu thô giao sau đạt mức 50 USD/thùng sẽ là mức lý tưởng để các công ty năng lượng của Nga có thể phát triển mạnh mẽ.

Hai nhà phân tích Ildar Davletshin và Evgeny Stroinov của Renaissance Capital cho rằng giá dầu đạt 50 USD/thùng sẽ là mức giá khiến các công ty năng lượng của Nga cảm thấy thoải mái nhất, giúp họ cải thiện hệ số thu nhập trên vốn thông qua mức thuế hiệu lực tương đối thấp, áp lực tiếp tục đè lên vai các nhà cung cấp, sự tập trung vào chi phí và sức khỏe của bảng cân đối tài chính.

Theo số liệu của BP, Nga đã vượt qua Ảrập Xêút để trở thành nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới trong năm 2015

Nền kinh tế của Nga có thể chìm cùng giá dầu
Nền kinh tế của Nga có thể chìm cùng giá dầu

Giá dầu thô nhẹ giao tháng 9 hiện đang được giao dịch quanh mức 40 USD/thùng. Sau khi chạm đáy 13 năm vào giữa tháng 2, giá dầu đã phục hồi cho tới tháng 6 trước khi hạ nhiệt. Giá dầu hiện nay còn cách rất xa mức đỉnh 110 USD/thùng từng đạt được cách đây 2 năm.

Ông Davletshin và ông Stroinov nhận định rằng giá dầu hiện nay giảm bởi sự điều chỉnh tạm thời trong xu hướng phục hồi trung hạn. Về căn bản, thị trường dầu mỏ đang tự tái cân bằng.

Giá dầu thô trong khoảng 50-60 USD/thùng cũng có thể mang lại lợi ích cho những nhà sản xuất khác ngoài Nga. Hồi tháng 6, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ai Cập – ông Tarek Kabil – cho rằng giá dầu giao dịch ở mức 50-55 USD/thùng là lý tưởng cho nền kinh tế của quốc gia này. Ai Cập là nhà sản xuất dầu mỏ không thuộc OPEC (Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa) lớn nhất châu Phi.

Theo Renaissance Capital, những rủi ro ngắn hạn với các cổ phiếu năng lượng Nga bao gồm khả năng chính phủ nước này nâng mức thuế đối với ngành năng lượng và việc cổ phần hóa sắp tới của gã khổng lồ dầu mỏ Bashneft. Ngân hàng này ước tính các công ty năng lượng của Nga có thể sẽ phải đối mặt với khoản thuế lên tới 300 tỷ Rúp (tương đương 4,5 tỷ USD) trong thời gian tới.

Hai nhà phân tích của Renaissance Capital cho rằng việc tư nhân hóa Bashneft đang diễn ra thiếu sự nhất quán và điều đó là không tốt chút nào. Quá trình thương lượng có thể đang bị trì hoãn để cho tới khi cuộc bầu cử Tổng thống Nga kết thúc vào năm 2018. Trong trường hợp này, việc thuế tăng là không thể tránh khỏi.

Nguồn tin: Ndh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>