Thứ Sáu , 21 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Năng lượng » Giá xăng sẽ tăng mạnh sau nghỉ lễ?

Giá xăng sẽ tăng mạnh sau nghỉ lễ?

Dự báo của Trung tâm Thông tin Thương mại và Công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, giá xăng dầu có thể sẽ tăng trở lại, tác động đến chỉ số CPI trong tháng 9 này.

Báo cáo mới nhất của Trung tâm Thông tin Thương mại và Công nghiệp cho biết, một trong những nguyên nhân làm tăng chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 là việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế theo bước 2 bao gồm chi phí tiền lương tại 16 địa phương.

Giá xăng sẽ tăng mạnh sau nghỉ lễ?
Giá xăng sẽ tăng mạnh sau nghỉ lễ?

Điều này khiến chỉ số giá nhóm hàng thuốc và dịch vụ y tế tăng mạnh tới 6,18% (trong đó chỉ số dịch vụ y tế tăng đến 8,12%) góp phần CPI tăng khoảng 0,28%. Cộng với việc 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng học phí theo lộ trình khiến nhóm giáo dục tăng 0,47%.

Ở chiều ngược lại, giao thông là nhóm có chỉ số giảm mạnh nhất trong 11 nhóm hàng chính. Chỉ số giá nhóm giao thông giảm 1,97% chủ yếu do mặt hàng xăng dầu điều chỉnh giảm giá trong hai ngày 20/7 và 4/8. Cùng với giá xăng dầu giảm, từ ngày 1/8, giá gas điều chỉnh giảm 4.500 đồng/bình 12 kg. Đây là tháng thứ 3 giá gas giảm với tổng mức giảm gần 20.000 đồng/bình khiến cho chỉ số giá gas giảm 3,13% so với tháng trước.

Trung tâm Thông tin Thương mại và Công nghiệp cũng cho biết, hiện giá dầu cũng như nhiều loại hàng hóa cơ bản khác vẫn đang duy trì ở mức thấp và khó có thể tăng đột biến trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, áp lực lạm phát vẫn còn do Chính phủ vẫn quyết tâm theo đuổi mục tiêu tăng trưởng 6,7%, giá nhiều mặt hàng do Nhà nước quản lý vẫn đang được tiếp tục điều chỉnh tăng theo lộ trình.

Đưa ra dự báo chỉ số CPI tháng 9, trung tâm này cho biết, những yếu tố tích cực giúp giá cả hàng hoá ổn định hoặc giảm như nguồn cung hàng hoá, dịch vụ tương đối ổn định, giá nhiều hàng hoá trên thị trường thế giới ở mức thấp, giá lương thực thực phẩm trong nước ổn định với xu hướng giảm.

Tuy nhiên, những yếu tố gây sức ép làm tăng giá được đề cập đến là việc giá xăng dầu có thể tăng trở lại , các địa phương tiếp tục lộ trình tăng giá học phí và dịch vụ y tế; nhu cầu mua sắm mùa tựu trường, dịp nghỉ lễ…

Theo đó, Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại dự báo CPI tháng 9/2016 sẽ tăng khoảng 0,2 % so với tháng trước.

Theo chu kỳ công bố giá cơ sở mặt hàng xăng dầu, dự kiến vào ngày 5/9 liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ chính thức công bố giá cơ sở mặt hàng xăng, dầu, một số doanh nghiệp đầu mối cũng cho rằng, đợt điều hành này giá bán lẻ xăng dầu trong nước có khả năng tăng mạnh.

Theo bảng giá nhập khẩu của Singapore cập nhật từ Bộ Công Thương, tính từ ngày 19/8, ngày điều hành giá gần nhất đến hết ngày 31/8, giá bình quân của các mặt hàng xăng A92, dầu hỏa, dầu diesel đều đã tăng mạnh so với 15 ngày trước đó.

Cụ thể, giá RON92 thường xuyên duy trì ở mức 54 – 56 USD/thùng, tăng khoảng 4-5 USD/thùng so với kỳ điều hành trước. Tại ngày 31/8, giá xăng RON 92 thành phẩm là 54,3 USD/thùng, cao hơn khoảng 10 USD/thùng so với 1 tháng trước.

Tại kỳ điều chỉnh ngày 19/8, mỗi lít xăng RON 92 được tăng 675 đồng, tối đa không quá 15.374 đồng/lít. Xăng E5 cũng tăng 975 đồng, tối đa không quá 15.225 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng đồng loạt tăng giá. Cụ thể, dầu diesel tăng 253 đồng/lít, lên mức 11.914 đồng/lít. Dầu mazut có mức tăng 214 đồng/kg và mức giá mới không vượt quá 8.837đồng/lít.

Theo NGUYỄN THẢO / stockbiz

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>