Thứ Sáu , 8 Tháng Sáu 2018
Trang chủ » Năng lượng » Giá dầu tăng mạnh sau thỏa thuận Nga-Arập Xê út

Giá dầu tăng mạnh sau thỏa thuận Nga-Arập Xê út

Thông tin về việc Nga-Arập Xê út đạt được thỏa thuận hợp tác ổn định thị trường dầu mỏ bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc), đã khiến giá dầu tăng mạnh.

Giá dầu tăng mạnh sau thỏa thuận Nga-Arập Xê út
Giá dầu tăng mạnh sau thỏa thuận Nga-Arập Xê út

Theo đó giá dầu vào lúc 17h chiều 5/9 (giờ VN) tại thị trường châu Á và Mỹ đều tăng 5% với dầu Brent giao tháng 11, đạt 49USD/thùng và dầu WTI tăng khoảng 4% ở mức trên 46USD.

Trước đó vào trưa nay tại Hàng Châu, Trung Quốc, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexandre Novak và Bộ trưởng Năng lượng, Công nghiệp và Khoáng sản Arập Xê út, Haled ben Addel Aziz alh-Falex công bố thỏa thuận hợp tác song phương hoặc với các nước sản xuất dầu mỏ khác nhằm duy trì sự ổn định trên thị trường dầu mỏ và bảo đảm mức đầu tư bền vững trong dài hạn.

Hai nước cũng cho rằng có những thách thức dài hạn đối với những nước xuất khẩu dầu mỏ trên thị trường dầu mỏ thế giới, trong đó có việc cắt giảm đáng kể chi phí cơ bản cho khai thác dầu, nhất là hoạt động thăm dò địa chất, cũng như hủy bỏ hoặc trì hoãn hàng loạt dự án đầu tư, dẫn đến tình trạng bất ổn trên thị trường dầu mỏ về dài hạn đối với các nước sản xuất, cũng như các nước tiêu thụ.

Nga và Arập Xê út cho rằng cần đối thoại và hợp tác chặt chẽ giữa các nước sản xuất dầu mỏ lớn nhằm duy trì ổn định trên thị trường dầu mỏ và bảo đảm mức đầu tư ổn định về dài hạn.

Hai nước cũng thỏa thuận tiếp tục tham vấn về tình hình trên thị trường dầu mỏ và thành lập nhóm công tác hỗn hợp để theo dõi các chỉ số cơ bản trên thị trường dầu mỏ và đưa ra những đề xuất về các biện pháp và hành động chung nhằm bảo đảm ổn định thị trường.

Nguồn tin: Petrotimes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>