Thứ Sáu , 20 Tháng Tư 2018
Trang chủ » Năng lượng » Saudi Arabia vẫn không muốn đóng băng sản lượng sau thỏa thuận với Nga

Saudi Arabia vẫn không muốn đóng băng sản lượng sau thỏa thuận với Nga

Nga và Saudi Arabia ngày 5/9 nhất trí “phối hợp hành động” nhằm thúc đẩy giá dầu, song hai nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới này chưa có tiến triển nào về “đóng băng sản lượng”.

Saudi Arabia vẫn không muốn đóng băng sản lượng sau thỏa thuận với Nga. Ảnh: Reuters
Saudi Arabia vẫn không muốn đóng băng sản lượng sau thỏa thuận với Nga. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố chung đưa ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, các Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia và Nga đã nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đối thoại xây dựng và hợp tác chặt chẽ giữa hai nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới này, với mục tiêu hỗ trợ sự ổn định của thị trường dầu mỏ và đảm bảo mức đầu tư ổn định trong dài hạn.

Hai nước đã nhất trí “hành động cùng nhau” hoặc hợp tác với các nhà sản xuất khác, đồng thời thống nhất thành lập một “nhóm giám sát chung” để đưa ra các đề xuất nhằm ngăn chặn tình trạng bất thường của giá dầu.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng trong tuyên bố chung này Nga và Saudi Arabia đã không đề cập chi tiết các bước hợp tác cụ thể, cũng như lảng tránh vấn đề “đóng băng” sản lượng, chỉ vài tuần trước khi diễn ra cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ở Algeria.

Các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt đã không thể đạt được thỏa thuận đóng băng sản lượng, chủ yếu do bất đồng giữa Saudi Arabia và Iran xung quanh kế hoạch tăng sản lượng của Tehran sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm quốc gia Hồi giáo này được bãi bỏ hồi tháng 1/2016.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khaled al-Faleh từng phát biểu trên kênh truyền hình Al-Arabiya rằng “đóng băng sản lượng là một trong những lựa chọn được đề cập trước kia nhưng hiện nay vấn đề này không cần nữa”./.

Nguồn tin: Bnews

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>