Thứ Bảy , 22 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Năng lượng » Bất chấp phương Tây đe dọa, cảng dầu khí lớn nhất Libya vẫn bị tấn công

Bất chấp phương Tây đe dọa, cảng dầu khí lớn nhất Libya vẫn bị tấn công

Quân đội của Tướng Khalifa Haftar hôm qua tiếp tục mở những cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát cảng dầu khí lớn nhất Libya ở Ras Lanouf, bất chấp lời cảnh báo trước đó của Mỹ và 5 nước châu Âu.

Cơ sở dầu khí ở Ras Lanuf bị tấn công hôm 18/9
Cơ sở dầu khí ở Ras Lanuf bị tấn công hôm 18/9

Sở dĩ phương Tây phải cảnh cáo Tướng Khalifa Haftar vì đây là cảng vận chuyển dầu khí chủ yếu từ Libya đi ra nước ngoài. Sau khi lật đổ chính quyền Đại tá Mouammar Kadhafi, Mỹ và 5 nước châu Âu vào Libya chia chác các mỏ dầu khí lớn ở đây. Nếu cảng này bị chiếm, con đường vận chuyển dầu khí từ Libya ra bên ngoài sẽ bị ngưng trệ.

Tướng Khalifa Haftar đứng đầu một chính phủ đóng tại Benghazi, không được Mỹ và phương Tây công nhận.

Cảng dầu khí lớn nhất ở Ras Lanuf hiện nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ ở Tripoli được LHQ thừa nhận.

Ngày 14/9, trong thông báo chung hôm qua, chính phủ Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ cảnh cáo lực lượng do tướng Haftar lãnh đạo khi tấn công vào cảng dầu khí Zoueitina ở Ras Lanouf.

Tuy nhiên, tướng Haftar không hề sợ. Hôm qua (18/9), lực lượng này tiếp tục hai cuộc tấn vào các cơ sở dầu khí trên bằng cả bộ binh lẫn không quân.

Mặc dù đã bị quân đội của chính phủ ở Tripoli đẩy lui, nhưng những hoạt động của các cơ sở dầu khí tại Ras Lanouf đã phải đình chỉ trong hơn một ngày trước khi bắt đầu trở lại.

Các vụ tấn công này tiếp tục gây lo ngại cho Mỹ và châu Âu. Ngày hôm qua, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya Martin Kobler đã lên tiếng cảnh báo tình trạng nội chiến ở Libya, vốn luôn căng thẳng từ năm năm qua kể từ khi đại tá Mouammar Kadhafi bị Mỹ và phương Tây lật đổ.

Nguồn tin: Petrotimes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>