Thứ Bảy , 22 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Năng lượng » Tỷ trọng thuế trong giá mỗi lít xăng chỉ chiếm 41,5%

Tỷ trọng thuế trong giá mỗi lít xăng chỉ chiếm 41,5%

Trên là khẳng định của ông Ông Phạm Đình Thi- Vụ trưởng Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) về câu hỏi của PV liên quan đến cách tính thuế, phí trên mỗi lít xăng tại buổi họp báo quý III của Bộ Tài chính diễn ra chiều 10/10.

Tỷ trọng thuế trong giá mỗi lít xăng chỉ chiếm 41,5%
Tỷ trọng thuế trong giá mỗi lít xăng chỉ chiếm 41,5%

Theo quan điểm của ông Thi, mỗi sắc thuế có một mục tiêu điều chỉnh khác nhau. Không chỉ riêng Việt Nam, mà nhiều nước trên thế giới đã ban hành những sắc thuế như vậy. Cụ thể, hiện tại đối với mặt hàng xăng: Khi nhập khẩu, doanh nghiệp (DN) sẽ phải nộp thuế nhập khẩu, sau đó phải nộp thuế TTĐB, tiếp đến là nộp thuế GTGT tại khâu nhập khẩu. Xăng dầu còn phải chịu thêm thuế bảo vệ môi trường (3.000 đồng/lít), quỹ bình ổn xăng dầu 300 đồng/lít và cuối cùng là thuế GTGT 10% giá bán.

Tuy nhiên, theo ông Thi, vừa qua một số thông tin báo chí cho rằng, thuế xăng dầu hiện nay chiếm hơn 50% giá bán xăng dầu là không chính xác. Hiện nay tỷ trọng thuế trong giá cơ sở xăng RON92 là 41,5%, dầu diezel là 22,5%, dầu hỏa là 11,4%. Tỷ trọng thuế này là không hề cao so với các nước trên thế giới. Ông Thi lấy dẫn chứng tại Hàn Quốc các loại thuế chiếm tới 70,3% trong cơ cấu giá, trong đó thuế giao thông là 35,4% đối với xăng và 30% đối với dầu, còn lại là thuế GTGT và các sắc thuế khác.

Riêng thuế GTGT, ông Thi cho biết, hiện nay Việt Nam là một trong số các quốc gia có mức thuế GTGT thấp nhất. Chúng ta có mức thuế xuất khẩu 0%, mức thuế thấp là 5% và mức thuế phổ thông là 10%. Trong khi đó Trung Quốc thuế xuất khẩu 0%, thấp nhất là 13% và mức phổ thông là 17%. Một số quốc gia có thuế GTGT rất cao như: Đan Mạch có một mức thuế là 25%, Ý 19%, Pháp là 19%… Ngay cạnh nước chúng ta như Lào, nếu cộng tất cả các sắc thuế thì tỷ trọng thuế trong giá chiếm 56%, trong đó: thuế nhập khẩu là 15%, thuế TTĐB là 2%, thuế GTGT 10%, phí cầu đường 6- 8%/lít xăng. Nếu so với thế giới, thuế GTGT của Việt Nam đang áp dụng hiện nay ở Việt Nam là ở mức thấp so với nhiều nước trên thế giới.

Nguồn tin: Laodongthudo

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>