Thứ Năm , 3 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Năng lượng » Bất đồng nội bộ OPEC kéo giá dầu giảm

Bất đồng nội bộ OPEC kéo giá dầu giảm

 Giá dầu giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 24/10 ngay sau khi I-rắc tuyên bố muốn được đặc cách trong thỏa thuận đóng băng sản lượng của OPEC.

Giá dầu WTI giảm 33 cent (0,7%) để đóng cửa ở mức 50,52 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 32 cent (0,6%) để đóng cửa ở mức 51,48 USD/thùng.

Giá dầu Brent 1 tháng qua (Nguồn: Bloomberg)
Giá dầu Brent 1 tháng qua (Nguồn: Bloomberg)

Cuối tháng 9, Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) tuyên bố đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc đóng băng sản lượng ở mức 32,5-33 triệu thùng/ngày, tức cắt giảm khoảng 400.000 thùng/ngày so với mức sản lượng tháng 9.

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận này bởi OPEC cho biết chi tiết của thỏa thuận, tức sản lượng cụ thể được quy định cho mỗi quốc gia, sẽ chỉ được chốt vào cuộc họp chính thức của OPEC diễn ra ngày 30/11.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, ông Jabar al-Luaibi, hy vọng được miễn tham gia thỏa thuận lần này với lý do cần tiền trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS. Iraq là quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn thứ 2 OPEC, chỉ sau Saudi Arab.

Ông Luaibi cho biết sản lượng của Iraq đáng ra phải đạt 9 triệu thùng/ngày từ những năm 80 của thế kỷ trước thay vì 4,774 triệu thùng hiện nay nếu như các cuộc chiến tranh không nổ ra liên tiếp trên lãnh thổ nước này.

Ngược lại với Iraq, quốc gia láng giềng Iran – nhà sản xuất đã từ chối tham gia thỏa thuận hồi tháng 4 tại Doha – lên tiếng ủng hộ và kêu gọi các thành viên khác thuộc OPEC sớm tham gia thỏa thuận lần này. Phó bộ trưởng Năng lượng Iran – ông Amir Hossein Zamaninia – cho rằng giá dầu tăng lên mức 55-60 USD/thùng sẽ mang tới sự bình ổn cho thị trường.

Nga là quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới. Quốc gia này tuy không thuộc OPEC nhưng vẫn tỏ rõ mong muốn hợp tác với tổ chức này nhằm hỗ trợ thị trường. Bộ trưởng Năng lượng Nga, ông Alexander Novak, hiện đang có cuộc họp với những người đồng cấp bên phía Saudi Arab về vấn đề này.

Nguồn tin: Ndh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>