Thứ Năm , 20 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Năng lượng » Iran mở cửa “đào mỏ” cho châu Á

Iran mở cửa “đào mỏ” cho châu Á

Iran ngày 26/10 kêu gọi các công ty châu Á đến nước này đầu tư, nói rằng việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt về hạt nhân đã mở ra cơ hội lớn cho dòng vốn nước ngoài.

Thống đốc ngân hàng trung ương Valiollah Seif nói tại một hội thảo kinh doanh tại Singapore rằng những cải cách đưa ra kể từ khi Tổng thống Hassan Rouhani nhậm chức vào năm 2013 đã giúp khôi phục sự ổn định kinh tế trong khi việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã tái hòa nhập nền kinh tế Iran với phần còn lại của thế giới.

GDP Iran dự kiến sẽ tăng 5% trong năm nay vànăm tới, tăng từ mức 3% trong vòng hai năm qua, ông Seif nói.

 Iran sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử đang là thị trường "màu mỡ" cho châu Á. (Nguồn: AFP)
Iran sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử đang là thị trường “màu mỡ” cho châu Á. (Nguồn: AFP)

“Việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đã tạo ra những cơ hội chưa từng có cho các nhà đầu tư,” Seif cho biết.

Bên cạnh dầu khí, các nhà đầu tư cũng có thể tìm kiếm cơ hội trong ngành hóa dầu, thép, khai thác mỏ đồng, dược phẩm, viễn thông, hàng không, máy móc thiết bị, du lịch, cơ sở hạ tầng thông tin và công nghệ truyền thông, ông nói.

Ông Seif trích dẫn nền kinh tế trị giá 450 tỷ USD của Iran, lực lượng lao động có tay nghề và trình độ học vấn cao, dân số 80 triệu dân và dễ dàng tiếp cận tới các nguồn năng lượng là các lợi thế của nước này trong việc thu hút đầu tư.

Iran có trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới và dự trữ dầu lớn thứ ba thế giới, ông nói.

Hossein Yaghoobi Myab, Tổng Giám đốc về các vấn đề quốc tế tại các ngân hàng trung ương Iran, cũng cho biết tại cuộc họp rằng kể từ khi dỡ bỏ lệnh trừng phạt, nhiều công ty từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đến Iran.

“Chúng tôi đã có rất nhiều cuộc đàm phán. Một số trong số họ đã thực sự tiến tới hiệp định và thỏa thuận cụ thể với phía Iran,” ông nói với các phóng viên, và nói thêm rằng vẫn còn “rất nhiều tiềm năng” cho các cuộc đàm phán đầu tư hơn nữa.

Nguồn tin: Toquoc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>