Thứ Năm , 3 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Năng lượng » Nhiều trụ cột kinh tế của đất nước ngày càng kinh doanh kém hiệu quả

Nhiều trụ cột kinh tế của đất nước ngày càng kinh doanh kém hiệu quả

Nắm giữ những lĩnh vực chủ chốt của đất nước nhưng lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận của nhiều tập đoàn lớn như PVN, Vinachem, EVN, Vinacomin ngày càng “teo tóp”, rơi xuống mức rất thấp .

Nhiều trụ cột kinh tế của đất nước ngày càng kinh doanh kém hiệu quả
Nhiều trụ cột kinh tế của đất nước ngày càng kinh doanh kém hiệu quả

Thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, đến nay hầu hết các tập đoàn, tổng công ty lớn đều đã công bố số liệu tài chính năm 2015. Những con số này phần nào cho thấy được “sức khỏe” của những trụ cột kinh tế của đất nước.

Tuy vậy, có một điều không mấy khả quan là có nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn có hiệu quả kinh doanh ngày một kém đi.

Số liệu do CafeF thống kê cho thấy tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của nhiều doanh nghiệp lớn đã giảm liên tục trong 2-3 năm gần đây như Tập đoàn Cao su (VRG), Tập đoàn Dầu khí (PVN), Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV), Tập đoàn Hóa chất (Vinachem), Tập đoàn Điện lực (EVN), Tập đoàn Than khoáng sản (Vinacomin).

10-nov-16-11-50-40-am-1478753528987

Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam – Vicem là điểm sáng hiếm hoi khi mà tỷ suất lợi nhuận được cải thiện đáng kể trong 2 năm qua.

Tỷ suất lợi nhuận của Vietnam Airlines và Petrolimex cũng khả quan hơn nhờ giá xăng dầu giảm nhưng cả 2 doanh nghiệp này vẫn ở trong nhóm có tỷ suất lợi nhuận rất thấp, dưới 3%.

EVN và Vinacomin cũng ở trong nhóm có tỷ suất lợi nhuận siêu thấp, lần lượt là 1,9% và 1,1%.

Năm 2015, Vinacomin đạt doanh thu gần 76.400 tỷ đồng nhưng chỉ lãi trước thuế 840 tỷ đồng. Tương tự, Vietnam Airlines đạt doanh thu 66.000 tỷ nhưng chỉ lãi hơn 1.000 tỷ đồng.

Bước sang nửa đầu năm 2016, một số tập đoàn thậm chí còn thua lỗ. EVN báo lỗ trước thuế 557 tỷ đồng và lỗ ròng 930 tỷ đồng. Vinachem lãi trước thuế 59 tỷ nhưng lỗ ròng 477 tỷ

Nguồn tin: Cafef

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>