Thứ Sáu , 21 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Năng lượng » OPEC thống nhất “đóng băng” sản lượng dầu

OPEC thống nhất “đóng băng” sản lượng dầu

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa đạt thỏa thuận “đóng băng” sản lượng dầu tại cuộc họp ở Vienna (Áo). 

Bộ trưởng Năng lượng các nước thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nhóm họp ở thủ đô Vienna – Áo ngày 30/11 và đi đến thống nhất cắt giảm sản lượng khai thác xuống còn 32,5 triệu thùng/ngày, giảm 1,2 triệu thùng/ngày, với hy vọng đẩy giá dầu thô lên.

OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng dầu
OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng dầu

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008 tổ chức này nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ. Trước đó, hồi tháng 9, các thành viên OPEC đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ tại Algeria nhằm duy trì sản lượng khai thác dầu ở mức 32,5 – 33 triệu thùng/ngày.

OPEC muốn giảm nguồn cung dầu đang dư thừa trên thị trường toàn cầu khiến giá “vàng đen” giảm một nửa kể từ năm 2014.

Trong năm 2015, các nhà lãnh đạo OPEC đã nhiều lần nhóm họp để cắt giảm sản lượng nhưng những nỗ lực của họ đều thất bại, chủ yếu do bất đồng giữa Saudi Arabia và Iran, Iraq.

Wall Street Journal nhận định, thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục các nhà sản xuất bên ngoài khối, như Nga, tham gia nỗ lực chung này. Nga từng tuyên bố sẽ không đưa ra bất kỳ cam kết gì cho đến khi các thành viên OPEC đạt được thỏa thuận./.

Nguồn tin: Vov

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>