Thứ Ba , 8 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Năng lượng » TT dầu TG ngày 13/12: Giá dầu Brent mạnh do Abu Dhabi cắt giảm xuất khẩu

TT dầu TG ngày 13/12: Giá dầu Brent mạnh do Abu Dhabi cắt giảm xuất khẩu

Giá dầu mạnh trong ngày hôm nay 13/12 sau khi những dấu hiệu đầu tiên của việc cắt giảm sản lượng dầu thô của OPEC và các nhà xuất khẩu khác được cụ thể hóa, đang thắt chặt một thị trường đang vật lộn với sự bùng nổ dư cung kéo dài hơn hai năm.

TT dầu TG ngày 13/12: Giá dầu Brent mạnh do Abu Dhabi cắt giảm xuất khẩu
TT dầu TG ngày 13/12: Giá dầu Brent mạnh do Abu Dhabi cắt giảm xuất khẩu

Dầu thô Brent đang giao dịch tại 55,76 USD/thùng, tăng 7 cent so với đóng cửa phiên trước.Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn giảm 7 cent xuống 52,76 USD/thùng, do các nhà sản xuất Mỹ không dự kiến cắt giảm.

Giá dầu Brent tăng sau khi các thị trường dầu mỏ lên mức cao kể từ giữa năm 2015 trước đó trong tuần này khi nhà lãnh đạo Trung Đông của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các nhà xuất khẩu khác dẫn đầu bởi Nga cuối tuần vừa rồi đã đạt được thỏa thuận lần đầu tiên kể từ năm 2001, về cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng mỗi ngày để giảm dư cung toàn cầu và hỗ trợ giá.

Giới phân tích cho biết rằng thông báo cắt giảm gây bất ngờ cho nhiều người do vài thành viên OPEC trước đó đã dự kiến không tham dự thỏa thuận này.

Ngân hàng ANZ cho biết “lời nói ngày càng mạnh từ OPEC tiếp tục gây hoảng sợ cho nhà đầu tư”.

Trong một dấu hiệu các nhà sản xuất thực hiện kế hoạch của họ, công ty dầu mỏ quốc giá Abu Dhabi ADNOC đã nói với khách hàng rằng họ sẽ cắt giảm nguồn cung dầu thô 3 – 5% đối với tất cả 3 loại xuất khẩu.

Nhà sản xuất từ UAE sẽ giảm 5% nguồn cung dầu thô Murban và Upper Zakum và sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu thô Das 3%.

Động thái của ADNOC là các chỉ số đầu tiên có thể nhìn thấy mà các thị trường dầu mỏ sẽ hạn chế hơn trong năm tới.

Việc cắt giảm nguồn cung của ADNOC sẽ chủ yếu ảnh hưởng tới châu Á, mặc dù các nhà máy lọc dầu ở đó cho biết cho biết rằng việc cắt giảm này làm giảm các khoản đi theo hợp đồng theo mà theo đó ADNOC có thể thay đổi thỏa thuận khối lượng cung cấp hàng tháng.

 Murban là dầu thô trên đất liền chính của UAE và tương đối nhẹ. Bên cạnh ADNOC, Total của Pháp và GS Enery của Hàn Quốc và Tập đoàn dầu khí quốc gia Hàn Quốc, và Công ty phát triển dầu mỏ Nhật Bản là các đối tác trong sản xuất dầu thô Murban.

Nguồn: VITIC/Reuters/vinanet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>