Thứ Năm , 24 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Năng lượng » Duterte rủ rê “bạn mới” Trung Quốc chia chác dầu trên biển Đông

Duterte rủ rê “bạn mới” Trung Quốc chia chác dầu trên biển Đông

Duterte cũng cho biết, ông tạm thời sẽ không nhắc đến phán quyết vụ kiện biển Đông với Trung Quốc.

Duterte rủ rê "bạn mới" Trung Quốc chia chác dầu trên biển Đông
Duterte rủ rê “bạn mới” Trung Quốc chia chác dầu trên biển Đông

Phát biểu tại Phủ Tổng thống hôm 19/12, Tổng thống Philippines lại một lần nữa đưa ra ý tưởng về việc chia sẻ dầu ở khu vực biển Đông (Manila gọi là biển Tây Philippines) với Trung Quốc:

“Nếu các anh (Trung Quốc – PV) muốn, chúng ta hãy cùng khai thác dầu ở đó. Ta hãy chia nhau”.

Ông Duterte cho hay, đề xuất cùng khai thác dầu trên biển Đông không được đưa ra bàn thảo trong chuyến thăm của ông tới Trung Quốc hồi tháng 10 vừa qua. Nhưng từ khi còn tranh cử, Duterte đã tuyên bố: Ông cởi mở với ý tưởng này, đặc biệt nếu Trung Quốc đồng ý hỗ trợ tài chính cho các dự án hạ tầng lớn của Manila như tàu điện.

Mặc dù một số nước như Mỹ muốn ông Duterte tỏ rõ với Trung Quốc lập trường và ưu thế mà Philippines có được sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) hôm 12/7 nhưng Tổng thống Philippines tuyên bố, ông sẽ không đưa vấn đề này ra trong tương lai gần.

“Tôi sẽ làm gì với bãi cạn Scarborough cơ chứ? Đến đó bơi mỗi ngày ư? Để làm gì? Điều binh lính tới bỏ mạng ở đó ư?”

“Sao tôi phải tìm cách gây chiến chứ? Nếu tôi đưa lực lượng Thủy quân Lục chiến tới đó, họ sẽ bị quét sạch trong một nốt nhạc. Đó sẽ là một thảm họa”, ông Duterte nói.

Rappler nhận định: Nếu đề cập tới vấn đề này, Manila có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, “bạn mới” của ông Duterte.

Tuy nhiên, Tổng thống Philippines khẳng định ông sẽ đưa phán quyết của PCA ra trao đổi với các lãnh đạo Trung Quốc, dù không biết là bao giờ.

“Tôi sẽ đưa vấn đề đó ra, vào một ngày nào đó”, ông Duterte nói.

Nguồn tin: Soha

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>