Thứ Sáu , 21 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Năng lượng » Mexico: Giá xăng sắp sửa tăng 20,1% trong tháng Một

Mexico: Giá xăng sắp sửa tăng 20,1% trong tháng Một

Chính phủ công bố vào thứ Ba giá xăng sẽ tăng 20,1% trong tháng tới so với mức cao nhất của tháng Mười Hai. Đây là một phần của quá trình kết thúc kiểm soát giá của chính phủ đã kéo dài nhiều năm.

Một trạm xăng với logo của Pemex ở thành phố Mexico, Mexico. Ảnh nguồn: Reuters.
Một trạm xăng với logo của Pemex ở thành phố Mexico, Mexico. Ảnh nguồn: Reuters.

Trong thông báo, Bộ Tài chính Mexico cho biết, xăng Magna đang được sử dụng rộng rãi sẽ tăng 14,2% và được bán ở mức giá bán lẻ trung bình 15,99 pesos (78 cents)/lít, trong khi các nhiên liệu cao cấp sẽ tăng 20,1% lên mức giá trung bình 17,79 pesos/lít.

Dầu Diesel tăng 16,5%, với mức giá trung bình 17,05 pesos/lít.

Mức giá trần của Bộ Tài chính Mexico sẽ có hiệu lực đến 3/2. Sau đó, mức giá này sẽ được công bố hàng ngày.

“Đây là một thay đổi quan trọng”, Bộ trưởng Tài chính Jose Antonio Meade nói trong một bài phỏng vấn trên đài địa phương. “Đây là một thay đổi cho phép giá phản ánh chi phí và tránh bóp méo thị trường”.

Các nhà phân tích cho biết chương trình tự do hóa giá cả có khả năng tác động đến lạm phát, chỉ số đã vượt quá lạm phát mục tiêu 3% của ngân hàng trung ương do đồng peso mất giá mạnh.

“Đây là một động thái tích cực trong dài hạn, nhưng ngay cả như vậy, trong ngắn hạn, rõ ràng sự tăng giá này sẽ dẫn đến áp lực lạm phát với người dân trong cả năm 2017, và chúng ta sẽ phải chứng kiến một sự suy thoái trong tổng tiêu dùng,” ông Alejandro Cervantes, nhà kinh tế ở ngân hàng Banorte cho biết.

Động thái này sẽ loại bỏ bàn tay điều tiết của chính phủ đối với giá xăng, một biện pháp đã được thực hiện ở Mexico trong nhiều thập kỷ, và thay thế bằng giá cả thị trường.

Sự thay đổi này là một trong những phần dễ thấy nhất của chương trình cải cách năng lượng mang tính bước ngoặt ở Mexico. Vào năm 2013, chính phủ đã kết thúc sự độc quyền 75 năm của công ty xăng dầu nhà nước Pemex trên gần như tất cả các mặt hàng của ngành, từ dầu thô đến nhiên liệu bán lẻ.

Trong tháng Tư, Mexico đã cho phép các công ty tư nhân nhập khẩu nhiên liệu lần đầu tiên từ năm 1930s, chín tháng trước khi chương trình tái cơ cấu ngành năng lượng được thực hiện.

Giá xăng ở Mexico cao hơn ở Mỹ, nơi sử dụng giá thị trường. Pemex đã mất 3 tỷ USD/năm cho việc nhập khẩu xăng vào Mexico, theo nhà phân tích Benito Berber của Nomura./.

Nguồn tin: Thoibaotaichinhvietnam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>