Thứ Ba , 25 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Năng lượng » Giá dầu 2017: Nếu “con quái vật” đá phiến Hoa Kỳ trỗi dậy?

Giá dầu 2017: Nếu “con quái vật” đá phiến Hoa Kỳ trỗi dậy?

Giá dầu đang hạ nhiệt sau pha nước rút ngoạn mục cuối năm 2016. Một nhà phân tích dầu mỏ cho rằng vấn đề dư cung sẽ lại là trở ngại của mặt hàng chiến lược này trong những tháng đầu năm 2017. Nhưng khi giá dầu tăng lên trên mức 55 USD/thùng, “con quái vật” dầu đá phiến Hoa Kỳ sẽ thức tỉnh.

Giá dầu 2017: Nếu "con quái vật" đá phiến Hoa Kỳ trỗi dậy?
Diễn biến giá dầu Brent trong 1 năm qua

2016 là năm tăng trưởng mạnh nhất của dầu mỏ kể từ năm 2009. Trong 12 tháng trước, giá dầu tăng gần 45% và giúp ngành năng lượng trở thành một trong những ngành hoạt động hiệu quả nhất.

Các nhà đầu tư và công ty dầu mỏ kỳ vọng những thông tin tích cực sẽ giúp họ có năm 2017 rực rỡ hơn nữa, đặc biệt là sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) và một số quốc gia khác ký thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong 6 tháng đầu năm.

Sau cuộc họp lịch sử ngày 30/11/2016 của OPEC, giá dầu tăng hơn 12% chỉ trong 1 tuần. Những thông tin tích cực sau đó giúp giá dầu chạm đỉnh năm 2016 trong tháng 12.

Tuy nhiên, theo giám đốc phân tích Tom Kloza của Oil Price Information Service, thỏa thuận cắt giảm sản lượng lần đầu tiên sau 8 năm của OPEC là con dao hai lưỡi.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Kloza dự báo cầu sẽ vượt cung trong năm 2017 nhưng chỉ ở giai đoạn đầu.

Vị giám đốc này tin rằng giá dầu sẽ tăng lên mức 62,83 USD/thùng từng đạt hồi tháng 5/2015 nhưng khả năng vượt qua mốc này vẫn là một dấu hỏi.

Nếu điều này diễn ra, giá dầu sẽ có đợt tăng 23% so với giá mở cửa của năm 2017.

Tuy nhiên, ông Kloza dự báo đà tăng sẽ mất dần vào giai đoạn cuối năm.

Cụ thể, tính tuân thủ thỏa thuận của các thành viên OPEC và các quốc gia khác sẽ giảm dần hoặc thậm chí không còn vào quý II/2017.

Nói cách khác, trong trường hợp xấu nhất, các nước vẫn tiếp tục bơm dầu mỏ vào thị trường bất chấp thỏa thuận lịch sử đạt được cách đây hơn 1 tháng.

Ông Kloza tin rằng các yếu tố nội địa còn có thể khiến tình trạng dự cung toàn cầu trở nên tồi tệ hơn.

Khi giá dầu tăng lên trên mức 55 USD/thùng, “con quái vật” dầu đá phiến Mỹ sẽ thức tỉnh. Ông Kloza nhận định rằng đây sẽ là một yếu tố quyết định tới giá dầu trong thời gian tới.

Nguồn tin: Nangluongvietnam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>