Thứ Sáu , 22 Tháng Sáu 2018
Trang chủ » Năng lượng » Mỹ muốn đánh thuế dầu thô

Mỹ muốn đánh thuế dầu thô

Nhà Trắng hôm qua đề xuất đánh thuế 10 USD lên mỗi thùng dầu nhập khẩu vào Mỹ.

Mỹ muốn đánh thuế dầu thô
Mỹ muốn đánh thuế dầu thô

Jeffrey Zients – cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Mỹ – Barrack Obama cho biết thuế này sẽ không áp dụng lên các thùng dầu từ Mỹ xuất đi, để đảm bảo “sân chơi công bằng” cho các hãng sản xuất nước này.

Mỹ nhập khẩu rất nhiều dầu, bất chấp việc nước này đã tự sản xuất được khá nhiều trong những năm gần đây. Đến tháng 11 năm ngoái, quốc gia này nhập 7,4 triệu thùng mỗi ngày, giảm từ 10 triệu cuối năm 2005, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Trong khi đó, trong tháng 11, Mỹ sản xuất 9,3 triệu thùng và xuất khẩu chỉ 320.000 thùng. Hiện vẫn chưa rõ thuế này có đánh vào dầu Mỹ dành tiêu thụ trong nước hay không.

Ông Obama cho biết đây sẽ là nguồn thu mới để chi trả cho hoạt động nâng cấp hệ thống giao thông của Mỹ. Kế hoạch của ông là kêu gọi tăng chi thêm 50% cho cơ sở hạ tầng giao thông sạch, trong đó có các công nghệ mới như xe tự lái.

“Hệ thống giao thông của chúng ta quá phụ thuộc vào dầu mỏ. Nó không được thiết kế để thích ứng với biến đổi khí hậu”, Zients cho biết. Nhà Trắng khẳng định thuế mới sẽ thúc đẩy nghiên cứu năng lượng sạch.

Dù vậy, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa có lẽ sẽ không ủng hộ thuế này. Chủ tịch Hạ viện Mỹ – Paul Ryan cảnh báo việc này có thể ảnh hưởng đến người nghèo nước này, do giá năng lượng sẽ tăng.

Quyết định này được công bố trong thời điểm rất khó khăn với ngành dầu mỏ. Gần như toàn bộ các hãng dầu Mỹ phải cắt giảm việc làm. Nhiều công ty đã phá sản và vỡ nợ. Kể cả các hãng dầu lớn nhất nước cũng bị giảm lợi nhuận rất lớn và phải lên kế hoạch giảm chi tiêu.

Theo Hà Thu/StockBiz (Nguồn :  CNN)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>