Thứ Tư , 9 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Năng lượng » Nga xoay tứ bề đối phó với giá dầu thấp

Nga xoay tứ bề đối phó với giá dầu thấp

Trong bối cảnh giá dầu rơi sâu, Nga phải tìm đủ mọi cách để đối phó, đồng thời cần tới khoảng 11,7 tỷ USD để chấn hưng nền kinh tế.

Tờ Vedomosti dẫn một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngân sách quốc phòng nước này trong năm 2016 sẽ giảm 5% do tình hình kinh tế trong nước.

Dự kiến, chi tiêu quốc phòng trong năm 2016 của Nga sẽ lên tới 3.140 tỷ rúp (hơn 41 tỷ USD) tương đương 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 5% bị cắt giảm sẽ tương đương khoảng 160 tỷ rúp.

Nga cần khoản tiền khổng lồ để hồi sinh kinh tế
Nga cần khoản tiền khổng lồ để hồi sinh kinh tế

Trước đó, Nga cũng đã chính thức đệ đơn kiện Ukraine lên một tòa án ở London (Anh) để đòi khoản nợ 3 tỷ USD khi hai nước không thể đàm phán song phương về việc giải quyết món nợ này.

Nền kinh tế Nga, chủ yếu phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng, đang trải qua tình trạng suy giảm do giá dầu toàn cầu giảm mạnh và do những biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan tới việc Moscow bị cáo buộc đóng vai trò trong cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Trong năm 2015, ngân sách quốc phòng Nga đã giảm gần 4%.

Theo Bộ Kinh tế Nga, kế hoạch hồi sinh nền kinh tế đất nước sẽ cần tới khoảng 880 tỷ rúp (11,7 tỷ USD). Một phần khoản tiền trên đã được đưa vào trong ngân sách 2016 của Nga, song chính phủ Nga vẫn cần tìm kiếm các nguồn tài chính bổ sung. Khoảng 185 tỷ rúp sẽ lấy từ quỹ chống khủng hoảng và hiện Nga vẫn còn một khoản tiền để lại từ ngân sách năm 2015, nhưng chừng đó không đủ đáp ứng kế hoạch trên.

Hồi tháng 1/2016, phát biểu tại Diễn đàn quốc tế Gaidar thường niên lần thứ 7 với chủ đề “Nga và thế giới: Hướng tới tương lai”, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng kêu gọi chuẩn bị cho “tình huống xấu nhất” giống như ở các nước khác và nếu giá dầu tiếp tục giảm cần điều chỉnh ngân sách.

Phó Thủ tướng Igor Shuvalov cũng đã chỉ thị cho các bộ trưởng chuẩn bị cho các “kịch bản căng thẳng” khác nhau, theo đó giá dầu Urals ở các mức 25USD, 35USD và 45USD/thùng. Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết, bộ của ông sẽ trình đề xuất để điều chỉnh ngân sách năm 2016 vì nếu không như vậy, Nga sẽ lặp lại cuộc khủng hoảng năm 1998.

Theo An Nhiên / Đất Việt

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>