Thứ Bảy , 26 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Thị trường » Doanh nghiệp - Doanh nhân » ‘Đại gia’ năng lượng Nhật Bản mua 8% cổ phần Petrolimex

‘Đại gia’ năng lượng Nhật Bản mua 8% cổ phần Petrolimex

Ngày 15/4, Tập đoàn năng lượng và dầu khí Nhật Bản JX Nippon đã ra thông báo đồng ý mua 8% cổ phần của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Báo Thanh Niên dẫn nguồn từ hãng Nikkei cho biết giá trị của thương vụ này vào khoảng 20 tỉ yên tương đương 183 triệu USD.

Petrolimex sẽ phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Theo phương án phát hành thêm cổ phiếu của Petrolimex được thông qua tại đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2016 tổ chức hồi cuối tháng 3 vừa qua, Petrolimex sẽ bán 103,5 triệu cổ phiếu cho đối tác Nhật Bản. Tuy nhiên, giá bán không được tiết lộ, nhưng không thấp hơn 38.000 đồng/cổ phiếu cho JX Nippon.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự kiến đợt phát hành thêm cổ phiếu sẽ thu về ít nhất 3.934 tỉ đồng cho Petrolimex. Là nhà phân phối xăng dầu lớn nhất của Việt Nam, Petrolimex có hơn 5.400 cây xăng trên toàn quốc, chiếm gần 50% thị trường.

Được biết, JX Nippon Oil & Energy thành lập năm 2010, có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản). Hoạt động của công ty này gồm lọc, bán dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ; nhập khẩu và kinh doanh khí đốt, than đá; cấp điện; phát triển và bán các thiết bị năng lượng mặt trời, pin nhiên liệu.

Có thể nói, việc JX Nippon tham gia vào Petrolimex ở thời điểm này là phù hợp, bởi vừa tận dụng được điểm rơi có lợi nhuận của Petrolimex, vừa mua được với giá tốt. Sau khi thương vụ này diễn ra, JX Nippon được cho là sẽ hỗ trợ Petrolimex trong việc tối ưu hóa hệ thống hoạt động, trong đó bao gồm việc quản lý hệ thống trạm xăng dầu và phương thức thanh toán.

Thật ra, quyết định chọn Việt Nam để mở rộng kinh doanh đã nằm trong chiến lược vạch ra cách đây vài năm của JX Nippon, khi thị trường tiêu thụ nội địa tại Nhật dự kiến suy giảm mạnh khoảng 8% trong 5 năm kế tiếp. Tìm một lối thoát cho gã khổng lồ là rất cấp thiết vào thời điểm này. Cùng lúc, Việt Nam và Indonesia có thị trường xăng dầu tăng trưởng khá tốt, dân số đông nên được xem là điểm đến hấp dẫn cho JX Nippon trong các năm tới.

Nguồn tin: doanhnghiepvn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>