Thứ Hai , 14 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Nổi bật » Không xuất trình giấy tờ, khóa cửa xe và bỏ đi bị xử lý thế nào?

Không xuất trình giấy tờ, khóa cửa xe và bỏ đi bị xử lý thế nào?

Hành vi của bạn đã phạm 2 lỗi: Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của người kiểm soát giao thông; Không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thực thi công vụ về các giấy tờ liên quan đến người và phương tiện.

Thực hiện kiểm tra, xử lý đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, CSGT ra hiệu lệnh dừng xe ô tô, sau đó CSGT yêu cầu tài xế này xuất trình GPLX, giấy tờ xe để kiểm tra và tiến hành kiểm tra, đo nồng độ cồn, nhưng tài xế không xuất trình GPLX, mà còn khóa cửa xe ô tô bỏ đi. Xin hỏi trong trường hợp này, tài xế xe ô tô sẽ bị xử lý thế nào?

Không xuất trình giấy tờ, khóa cửa xe và bỏ đi bị xử lý thế nào?
Không xuất trình giấy tờ, khóa cửa xe và bỏ đi bị xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn:

Luật GTĐB Việt Nam năm 2008 quy định đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải chấp hành yêu cầu hướng dẫn, kiểm tra của lực lượng CSGT. Và khi CSGT ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra thì người điều khiển phương tiện phải tuân thủ và chấp hành hướng dẫn, kiểm tra của CSGT.

Trường hợp nêu trên, khi CSGT dừng xe kiểm tra mà người điều khiển phương tiện không xuất trình GPLX, giấy tờ xe và cũng không thực hiện việc kiểm tra đo nồng độ cồn, mà còn tự khóa cửa xe bỏ đi, sẽ bị CSGT lập biên bản 2 lỗi: Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của người kiểm soát giao thông; Không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thực thi công vụ về các giấy tờ liên quan đến người và phương tiện.

Theo đó, CSGT sẽ mời công an phường sở tại và người làm chứng ở đó chứng kiến sự việc và ký vào biên bản xác nhận việc lập biên bản đối với vi phạm nêu trên của CSGT là đúng, đồng thời CSGT sẽ tiến hành các thủ tục dán niêm phong các cửa xe và kéo phương tiện trên về tạm giữ theo quy định.

Tại Nghị định số 171/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cụ thể, lỗi không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thực thi công vụ về các giấy tờ liên quan đến người và phương tiện sẽ bị phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng, và áp dụng hình thức phạt bổ sung tước GPLX 60 ngày, đồng thời tạm giữ phương tiện đến 10 ngày.

Còn lỗi, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của người kiểm soát giao thông, phạt từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng và áp dụng hình thức phạt bổ sung tước GPLX 60 ngày, đồng thời tạm giữ phương tiện đến 10 ngày.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện