Thứ Bảy , 19 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Nổi bật » Câu chuyện quản lý: Từ đơn giản đến rắc rối và cực kỳ phức tạp

Câu chuyện quản lý: Từ đơn giản đến rắc rối và cực kỳ phức tạp

Những thay đổi trong chính sách quản lý có khi được thực hiện rất đơn giản, khi lại rắc rối và cực kỳ phức tạp …

cmnd

Chuyện thứ nhất: ĐƠN GIẢN

Cách đây ít năm, khi tỉnh Hà Tây nhập về Hà Nội, mọi người đã bàn rất nhiều về việc đặt lại tên những đường phố ở thị xã Hà Đông và Sơn Tây có tên trùng với các đường phố ở Hà Nội. Nghe nói là có nhiều cuộc họp cấp thành phố về việc này. Sau cùng, một phương án đơn giản đến không ngờ được quyết định đã đem lại sự ổn định cho mọi người, từ người dân đến các cơ quan công quyền. Quyết định đó là: Giữ nguyên tên đường phố, số nhà ở hai đô thị Hà Đông và Sơn Tây. Chuyển tên đơn vị hành chính theo đúng quyết định sáp nhập, nghĩa là chỉ sửa hai chữ: “Thành phố” sửa thành “Thị xã” đối với Sơn Tây và “Thị xã” sửa thành “Quận” đối với Hà Đông. Vậy là hàng núi văn bản, giấy tờ liên quan đều không phải sửa đổi lớn. Tiết kiệm biết bao công sức, thời gian, tiền bạc và thuận tiện biết bao cho xã hội.

Chuyện thứ hai: PHỨC TẠP

Mới đây, chuyện con trẻ tiểu học đang làm lớp trưởng được chuyển gọi là “Chủ tịch Hội đồng tự quản” cũng làm dư luận dậy sóng. Người thì nói: Tên gọi đó học từ Tây, Tây làm được thì Ta cũng làm được. Người thì bảo: Xin đừng tập cho trẻ làm quan. Có người giải thích: Nhiệm vụ thay đổi thì tên gọi phải thay đổi cho xứng. Người cãi lại thì cho rằng: Rách việc, cái áo không làm nên thầy tu…Người thì nói: Gọi là Lớp trưởng hay Chủ tịch cũng chỉ là thay đổi tên gọi thôi, các em thì vẫn vậy, “chỉ là hỗ trợ cô giáo dặn dò lớp, theo dõi, nhắc nhở và giúp đỡ các bạn”. Nhiệm vụ của học trò không thay đổi thì thay đổi cách gọi làm gì cho phức tạp ? Bao nhiêu năm qua chuyển gọi từ trường cấp 1, cấp 2, cấp 3 thành trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông mà có thấy “chất lượng sản phẩm” thay đổi tốt hơn đâu ? Gọi là Trưởng tràng, Lớp trưởng hay Chủ tịch Hội đồng tự quản mà không thay đổi được gì thì sao không giữ nguyên, gọi là Lớp trưởng (2 từ) để tiết kiệm thời gian viết và giấy mực khi chuyển gọi là Chủ tịch Hội đồng tự quản (6 từ) ?

Chuyện thứ ba: RẮC RỐI

Chuyện cũng ở Hà Nội. Những người đến tuổi hoặc mất hoặc đến hạn đổi Chứng minh nhân dân (CMND) đều đến cơ quan Công an để làm mới, làm lại. Mọi chuyện diễn ra rất thuận lợi: Phòng ốc rộng rãi, mát mẻ. Công an viên khá lịch sự, tận tình. Kết quả trả giấy đúng hẹn. Giấy CMND nhỏ gọn, được làm bằng vật liệu PET cùng cỡ với khá nhiều loại thẻ, tiện cho việc mang theo người. Tuy nhiên, nhìn Giấy CMND mới thì thấy có mấy điều bất ổn. Khi chụp ảnh, nền ảnh không phải là màu xanh (như quy định khi làm ảnh hộ chiếu…) mà là một trong bức tường của căn phòng làm việc, vì vậy đèn chiếu sáng để chụp đã làm ảnh bị nhòe, không sao đẹp được như ảnh trên giấy CMND cũ hay cũng không đẹp như giấy phép lái xe của Sở GTVT Hà Nội cũng đang làm. Rắc rối tiếp theo là việc thay đổi số giấy CMND từ loại 10 số sang 12 số. Người đi làm mới, đổi giấy CMND không còn được giữ số của giấy CMND cũ nữa mà giấy CMND mới mang một dấy số hoàn toàn khác. Việc này đã mang lại những hệ quả khó khăn cho người dân. Những người kinh doanh có liên quan tới ngân hàng … hay ngay cả đối với cơ quan Công an thì người dân cũng sẽ phải kê khai lại hàng loạt giấy tờ do số giấy CMND thay đổi, ví dụ như hộ khẩu, mở tài khoản, giao dịch chuyển tiền … Với cơ quan Công an thì việc thay đổi số CMND chắc cũng làm cho việc quản lý hồ sơ tốn rất nhiều công sức ghi chú theo số giấy CMND mới. Có ý kiến nói: Sao không thêm 02 số đầu theo địa phương vào 10 số của giấy CMND cũ là có 12 số, khi đó 02 số đầu của giấy CMND cũ sẽ chuyển từ định số (theo địa phương) thành biến số ? Ví dụ, giấy CMND cũ của Hà Nội là 01123….. trong đó 01 là Hà Nội, nay thêm 02 số mới vào đầu thì sẽ là 0101123…..và số 01 mới sẽ chỉ Hà Nội và số 01 cũ sẽ biến tăng thành 02, 03 … khi mà dân số Hà Nội tăng vượt 8 chữ số sau. Ôi, đơn giản biết bao, dễ nhớ biết bao. Tiếp theo là việc không thu hồi, hủy bỏ giấy CMND cũ, tức là trong thực tế vẫn song hành hai loại giấy CMND cũ và mới. Cơ quan Công an thì không thể thông báo việc thay đổi số giấy CMND của từng người tới tất cả các cơ quan liên quan. Như vậy, nếu có người xấu nào đó lợi dụng giấy CMND cũ để làm việc không tốt thì thật là rắc rối, cực kỳ rắc rối khi phải khắc phục hậu quả xấu do việc giấy CMND cũ không thu hồi, hủy bỏ bị lợi dụng./.

Lê Nguyên Hợp (Tạp chí XD & CS)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>