Thứ Sáu , 4 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Nổi bật » Chủ tịch huyện gắn đèn ưu tiên vì chê dân ý thức kém có thể bị phạt?

Chủ tịch huyện gắn đèn ưu tiên vì chê dân ý thức kém có thể bị phạt?

Liên quan đến vụ việc xe của UBND Huyện Quế Phong lắp đặt đèn ưu tiên trái quy định của pháp luật đang gây xôn xao dư luận. Nhiều bạn đọc hỏi Vì Công Lý hỏi liệu vị chủ tịch huyện này có bị xử phạt?

Chiếc xe Toyota 7 chỗ của UBND huyện Quế Phong được lắp đèn tín hiệu ưu tiên.
Chiếc xe Toyota 7 chỗ của UBND huyện Quế Phong được lắp đèn tín hiệu ưu tiên. Ảnh : daidoanket.vn

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

Nghị định 109/2009/NĐ-CP ngày 1/12/2009 của Chính phủ quy định về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên thì quy định này được áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng các xe được quyền ưu tiên, gồm: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ, xe quân sự, xe Công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, xe Cảnh sát giao thông dẫn đường, xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu, xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh, xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

Trường hợp chiếc xe Toyota 7 chỗ ngồi của UBND huyện Quế Phong do người thường xuyên sử dụng xe là ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện lắp đèn ưu tiên hơn 1 năm nay, cùng lời giải thích của chính ông chủ tịch rằng: “Mục đích là để các xe khác tránh cho an toàn chứ ý thức người dân ở đây rất kém”. Ý thức của công dân phần lớn được đánh giá bởi thái độ chấp hành pháp luật của họ. Việc chủ tịch UBND Huyện biết rõ xe của UBND không thuộc trường hợp được ưu tiên nhưng vẫn lắp đèn tín hiệu khẩn cấp đã vi phạm quy định của pháp luật về những đối tượng được áp dụng Nghị định 109/2009/NĐ-CP.

 Ngoài ra, sau khi bị phản ánh và nhận thấy việc này “cũng không hay lắm và hôm nay đã cho tài xế tháo đèn ưu tiên này khỏi xe” hoàn toàn chưa thỏa đáng. Nếu có căn cứ cho thấy chiếc xe này đã từng sử dụng đèn xe ưu tiên trái phép, đây còn là hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại điểm h khoản 3 điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ với hành vi: “Xe không được quyền ưu tiên sử dụng tín hiệu còi, cờ, đèn của xe ưu tiên”.

Hành vi này phải bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Áp dụng quy định tại điểm e khoản 1 điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính thì mức xử phạt với tổ chức gấp 02 lần mức xử phạt đối với cá nhân nên trường hợp này UBND Huyện Quế Phong phải chịu mức phạt gấp đôi. Ngoài ra với trách nhiệm người đứng đầu cơ quan tổ chức vi phạm, ông Lê Văn Giáp cũng cần phải bị xem xét các hình thức kỷ luật theo đúng quy định của điều lệ Đảng, quy định của pháp luật liên quan đến cán bộ trong Luật cán bộ, công chức năm 2008.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện trên Vì Công Lý

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>