Thứ Năm , 3 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Nổi bật » Trưởng công an xã ký giấy xin DN tiền hỗ trợ tết là trái luật

Trưởng công an xã ký giấy xin DN tiền hỗ trợ tết là trái luật

Nguồn kinh phí phục vụ hoạt động của Công an xã gồm ngân sách trung ương và ngân sách địa phương. Việc huy động kinh phí từ doanh nghiệp là trái luật.

Liên quan đến vụ việc thông báo của Công an xã An Đông (Hải Phòng)  “xin ít kinh phí” của doanh nghiệp để phục vụ công tác giữ an ninh trật tự xã hội dịp Tết nguyên đán đang gây xôn xao dư luận.Nhiều bạn đọc có gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan đến sự việc trên như thế nào?

Trưởng công an xã ký giấy xin DN tiền hỗ trợ tết là trái luật
Trưởng công an xã ký giấy xin DN tiền hỗ trợ tết là trái luật

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

Như thông tin Tuổi trẻ đã đăng tải, một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn xã An Đồng (huyện An Dương, TP Hải Phòng) vừa nhận được thông báo của Công an xã  về việc giới thiệu người đến “xin ít kinh phí” để phục vụ công tác giữ an ninh trật tự xã hội dịp Tết nguyên đán. Giấy giới thiệu đến doanh nghiệp xin tiền được ký ngày 20-1. Lý do xin tiền là để Công an xã An Đồng phục vụ công tác giữ an ninh trật tự xã hội dịp tết nguyên đán Bính Thân 2016. Mức kinh phí hỗ trợ được ghi cụ thể là 1 triệu đồng.

Không có quy định cho phép việc này.

Ở trong văn bản này trong nội dung thể hiện và ghi rõ chức vụ cũng như tư cách của người viết công văn là trưởng Công an xã Nguyễn Hữu Tạo. Công văn có ký tên, đóng dấu của Công an xã một cách hoàn chỉnh cho thấy tính chất của một công văn công vụ thông thường sử dụng trong việc thực thi chức năng, nhiệm vụ của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên mục đích xin lại là xin hỗ trợ kinh phí giữ an ninh trật tự dịp tết một cách trắng trợn, rõ ràng có tính chất công vụ hoặc có dấu hiệu của việc lợi dụng công vụ để thực hiện hành vi trái thẩm quyền và chức năng của lực lượng công an xã.

Khoản 2 Điều 3 Pháp lệnh công an xã quy định rõ về chức năng của Công an xã như sau:

“Công an xã có chức năng tham mưu cho cấp ủy Đảng, Uỷ ban nhân dân cùng cấp về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; thực hiện chức năng quản lý về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, các biện pháp phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật.”

Bên cạnh đó, theo quy định của khoản 5 điều 8 Pháp lệnh này, Công an xã không được “Lợi dụng thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã để gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Việc xin kinh phí theo công văn trên là sai phạm nghiêm trọng về vấn đề tài chính bởi điều 14 Pháp lệnh Công an xã 2008, được hướng dẫn thêm ở Điều 8 Nghị định 73/2009/NĐ-CP năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Công an xã đã nói rõ: “Nguồn kinh phí phục vụ hoạt động của Công an xã gồm ngân sách trung ương và ngân sách địa phương.”.

Ngoài ra, lực lượng công an xã cũng không được làm những việc như lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn để vụ lợi. Không vi phạm các quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những việc khác theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền.

Cùng với đó, tại Điều 3 Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi 2012) cũng quy định về các hành vi tham nhũng trong đó có lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi và nhũng nhiễu vì vụ lợi.

Bởi vậy, việc ra công văn nêu trên của Trưởng công an xã An Đồng hoàn toàn trái pháp luật và đạo đức xã hội. Ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị công an và cần sớm kiểm điểm trách nhiệm đối với trưởng công an xã trên một cách nghiêm khắc, làm rõ động cơ mục đích để có hướng xử lý thật chính xác trong sự việc này

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện trên Vì Công Lý

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>