Thứ Hai , 7 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Nổi bật » Phản ứng dữ dội về quy định CSGT được quyền tịch thu điện thoại

Phản ứng dữ dội về quy định CSGT được quyền tịch thu điện thoại

Theo một bài viết mới đây trên báo Tuổi Trẻ đã khẳng định, đối chiếu với quy định của Hiến pháp, Bộ luật dân sự và đặc biệt là Luật trưng mua, trưng dụng được Quốc hội ban hành năm 2008,  việc cho CSGT có thẩm quyền trưng dụng tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân như trên là trái luật. Quy định này cũng đang gây phản ứng dữ dội từ phía dư luận

Người dân phản ứng

Chị Tuyết Nhung (Q.7, TP.HCM) hoang mang: “Gần đây, nhiều người đã sử dụng điện thoại di động quay và phản ảnh lại một số hình ảnh làm việc sai trái của CSGT. Đọc thông tư mới, tôi hiểu rằng từ nay trở đi CSGT có quyền thu thiết bị kĩ thuật, bao gồm cả điện thoại nếu họ không thích bạn quay phim?”.

Trong khi đó, anh Minh Tuấn thắc mắc: “Làm sao phân biệt được khi nào CSGT yêu cầu dừng xe do có tin tố cáo, khi nào không? CSGT cứ vô tư dừng rồi bảo có tin tố cáo tội phạm thì dân phải làm thế nào?”.

1_93473

Anh Thành Nhân (Tiền Giang) cho rằng: “Một số quy định chưa hợp lý như việc trưng dụng các phương tiện liên lạc của người tham gia giao thông. Thông tư này liệu có vi phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân ”.

Một bạn đọc cho rằng thông tư cấm quay phim CSGT làm việc trước đây của Bộ Công an ban hành năm 2013 đã bị bác bỏ. Hi vọng, ban kiểm tra quy phạm của quốc hội xem xét thật kĩ thông tư này.

Kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện thì rõ rồi nhưng còn áp dụng với người trên phương tiện đang kiểm soát thì quyền hạn của CSGT có quá rộng hay không? Điều kiện áp dụng trưng dụng còn chung chung.

Giới luật sư lên tiếng

Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM – cho biết: “Thông tư này đã quy định nhiều quyền hạn của cán bộ tuần tra, kiểm soát giao thông. CSGT không chỉ được phép xử phạt vi phạm giao thông đường bộ mà còn được phép xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật khác”.

Theo luật sư Hậu, điều này sẽ dẫn đến lo ngại khi được trao nhiều quyền hạn như vậy, lực lượng CSGT liệu có kham nổi, liệu có dẫn đến vượt quyền, lạm quyền hay không và liệu có cơ chế nào để kiểm soát một bộ phận cán bộ tiêu cực, nhũng nhiễu hay không?

rkalggfa-1454080672

Thông tư còn có quy định trái với pháp luật hiện hành. Cụ thể là Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản năm 2008 và Hiến pháp năm 2013 về quyền trưng dụng tài sản.

Ông Hậu phân tích: “Thông tư chỉ quy định là CSGT được trưng dụng các loại phương tiện, thiết bị mà không quy định trường hợp nào thì được trưng dụng những tài sản đó của nhân dân. Trong khi đó, Điều 32 Hiến pháp 2013 đã khẳng định, chỉ trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai. Nhà nước trưng dụng có bồi thường tài sản của tổ chức, cá nhân theo giá thị trường”.

Việc trưng dụng tài sản (trong đó có phương tiện giao thông vận tải, thông tin liên lạc và phương tiện kỹ thuật khác) phải được thực hiện dựa trên các điều kiện, nguyên tắc theo Luật trưng mua, trưng dụng tài sản năm 2008.

Luật cũng quy định rõ chỉ những người có thẩm quyền bao gồm: Bộ trưởng các bộ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình mới được quyền quyết định trưng dụng tài sản.

Như vậy, vô hình chung, thông tư đã xâm phạm đến tài sản của người tham gia giao thông, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được hiến pháp và pháp luật quy định.

 

Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng cho biết, dù nội dung không mới nhưng những băn khoăn của người dân về thông tư là có cơ sở.

Ông Trạch phân tích: “Với nội dung thông tư thế này dễ tạo kẻ hở cho những kẻ xấu lợi dụng nhằm thực hiện những hành vi tiêu cực.

 

Nhìn nhận một cách khá thẳng thắn về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, hãng Luật Giải Phóng đã trả lời trên báo infonet như sau:

“Tôi nghĩ đã có sự sai sót nghiêm trọng trong việc sử dụng thuật ngữ pháp lý, những người chấp bút cho thông tư này đã thiếu thận trọng khi đặt ra quy định: “Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.” tại khoản 6 điều 5 thông tư 01/2016/TT-BCA.

Điều kiện, thủ tục về trưng dụng tài sản được quy định khá chặt chẽ và chỉ được áp dụng trong những trường hợp thật đặc biệt. Ở Việt Nam, trưng dụng tài sản được quy định trong một luật riêng- Luật trưng mua, trưng dụng tài sản và chỉ được áp dụng trong hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia. Lý do an ninh phải được hiểu là “Khi an ninh quốc gia có nguy cơ bị đe dọa theo quy định của pháp luật về an ninh quốc gia” chứ không theo nghĩa an ninh, trật tự thông thường. Tôi nghĩ khi làm thông tư này, Bộ Công an đã quên đọc Hiến pháp và Luật trưng mua, trưng dụng tài sản khi có đề cập đến thuật ngữ “trưng dụng”.

Việc tạo điều kiện cho CSGT thực thi nhiệm vụ là cần thiết, người dân rất hoan nghênh, vì điều đó làm giảm tai nạn giao thông, chống ùn tắc giao thông, đảm bảo an ninh trật tự cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, một quy định vừa vi hiến, vừa trái luật vừa làm nhiều người hiểu sai ý nghĩa, mục đích của nó thì cần thiết phải thu hồi.

Trong hệ thống pháp luật hiện tại, tôi nghĩ quyền của CSGT khá đầy đủ, tăng thêm quyền này là không cần thiết hoặc chỉnh sửa thuật ngữ “trưng dụng” thành một tên gọi khác, theo đó, loại trừ áp dụng với đối tượng tài sản là các phương tiện thông tin liên lạc, như điện thoại…và chỉ được áp dụng trong các trường hợp thật cần thiết, nói rõ ra là các trường hợp nào”.

Khánh Mai (T.H)

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>