Thứ Hai , 21 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Quốc tế » Một tháng sau vụ nổ kinh hoàng: Cư dân Thiên Tân vẫn bị ám ảnh

Một tháng sau vụ nổ kinh hoàng: Cư dân Thiên Tân vẫn bị ám ảnh

“Con gái gần 3 tuổi của tôi giờ sợ ánh sáng trắng và tiếng động. Dù các cửa sổ và cửa đi phòng ngủ chính nhà tôi không bị ảnh hưởng, chúng tôi vẫn nơm nớp lo sợ không biết sẽ còn vụ nổ nào nữa không”, một cư dân chia sẻ.

Một tháng sau vụ nổ kinh hoàng tại một nhà kho chứa hóa chất, người dân thành phố Thiên Tân, Trung Quốc đang cố gắng trở lại với cuộc sống thường nhật, với những ám ảnh, lo sợ còn đeo đẳng.

Cảnh tượng đổ nát vẫn còn hiện diện khắp nơi quanh hiện trường vụ nổ (Ảnh: CNA)
Cảnh tượng đổ nát vẫn còn hiện diện khắp nơi quanh hiện trường vụ nổ (Ảnh: CNA)

Ám ảnh tâm lý

Một số người chỉ trở về căn hộ của mình để lấy nốt đồ đạc đem đi, trong khi một số khác đã bắt đầu thảo luận tiền bồi thường với chính quyền địa phương.

Từng là một nhân viên kinh doanh bất động sản, chị Linda Hu và gia đình mới chuyển về sống trong ngôi nhà của họ được vài ngày thì vụ nổ xảy ra hôm 12/8. Chỉ tay vào một tấm khung kính lớn rơi trúng giường, Hu cho biết chị vẫn còn bị ám ảnh bởi vụ việc.

“Tháng vừa qua là những ngày rất khó khăn. Chúng tôi bỏ chạy tới thành phố Thiên Tân hôm 13/8 và chỉ vừa mới trở lại nhà mình hôm 25”, Hu cho biết. “Con gái tôi, gần 3 tuổi, giờ sợ ánh sáng trắng và âm thanh. Cho dù các cửa sổ và cửa đi phòng ngủ chính không bị ảnh hưởng, chúng tôi vẫn nơm nớp với suy nghĩ không biết liệu có còn vụ nổ nào nữa không”.

Hu khẳng định khó có khả năng chị quay lại sống ở Khu đô thị mới Binhai Thiên Tân, nơi xảy ra vụ nổ. Chị chỉ hy vọng nhận được tiền đền bù từ chính quyền.

Văn phòng Cơ quan an toàn hàng hải Thiên Tân bị phá hủy nặng nề (Ảnh: CNA)
Văn phòng Cơ quan an toàn hàng hải Thiên Tân bị phá hủy nặng nề (Ảnh: CNA)

Theo giới chức địa phương, những ngôi nhà bị phá hủy trong vụ nổ sẽ được mua lại với giá tương đương 1,3 lần giá thị trường tại thời điểm xảy ra vụ nổ, và chủ những ngôi nhà này có quyền lựa chọn nhận tiền bồi thường thay vì bán lại bất động sản của mình.

Nhưng khu vực Banjingwan, nơi Hu sinh sống, lại không đủ điều kiện hưởng đền bù. Đại diện của khu nhà  này đang họp bàn với chính quyền nhưng không rõ liệu học có nhận được phần đền bù thỏa đáng hay không.

Tranh cãi về tiền đền bù tái định cư

Tại các khu vực gần tâm vụ nổ hơn, người dân đã trở về để đem nốt đồ đạc đi. Dù đủ điều kiện để hưởng đền bù từ chính phủ, nhiều người cho biết họ không hài lòng với số tiền được đề nghị.

“Ví dụ chi phí sửa chữa, tiền lãi ngân hàng từ các khoản vay mua nhà của tôi, và nếu tôi chọn biện pháp bán lại nhà, tôi sẽ không còn chỗ nào để ở. Toàn bộ chi phí thuê nhà của tôi cũng phải được tính đến”, một người dân địa phương có tên Qihang Jiayuan nói.

“Nếu cộng hết những khoản đó lại, cũng vẫn không bằng số tiền tôi đã đầu tư vào căn hộ, chưa nói đến việc mua một căn hộ khác ở vị trí tốt như hiện tại”.

Theo tờ Global Times, có tổng cộng 163 người thiệt mạng trong vụ nổ, với 17.000 ngôi nhà thuộc 7 khu dân cư quanh hiện trường đã bị hư hại. Trong đó hai khu vực Haigangcheng và Qihang bị thiệt hại nặng nề nhất.

Sẽ cần thêm nhiều thời gian để Thiên Tân dọn dẹp hết đống đổ nát sau vụ nổ ngày 12/8 (Ảnh: PTI)
Sẽ cần thêm nhiều thời gian để Thiên Tân dọn dẹp hết đống đổ nát sau vụ nổ ngày 12/8 (Ảnh: PTI)

Giá nhà trung bình tại Haigangcheng trong ngày trước khi xảy ra vụ nổ là 11.000 nhân dân tệ (1.724 USD)/m2. Theo đề xuất hiện tại từ chính quyền, chủ nhà có thể nhận 14.300 nhân dân tệ/m2.

Giá nhà thấp nhất tại một khu vực khác của Khu đô thị mới Binhai, với cùng chất lượng như tại Haigangcheng từ đầu tháng 9 đã lên đến 15.000 nhân dân tệ/m2, một nhân viên kinh doanh bất động sản họ Li cho biết.

Quy định về bồi thường buộc các chủ nhà phải dùng tiền để mua căn hộ chung cư do chính quyền địa phương đề xuất, với giá từ 6.800 – 8800 nhân dân tệ/m2.

Chủ một ngôi nhà khác tại khu vực Jinyulanwan cho biết, bà cũng sẽ từ chối đề nghị đền bù, và xem đó là một sự thiệt hại lớn về tâm lý, khi phải chuyển từ một khu dân cư cao cấp tới những chung cư của chính quyền xây dựng.

Đến ngày 3/9, mới có 9420 cư dân đăng ký chấp thuận chính sách đền bù của chính phủ.

Kinh doanh giảm sút

Chỉ cách đó vài con phố, công tác dọn dẹp hiện trường vẫn đang tiếp diễn, với những khối bê tông lớn chất đống. Xung quanh đó, cảnh tượng như trong những bộ phim về ngày tận thế vẫn trải dài ngút tầm mắt.

Một tòa nhà nơi từng là Cơ quan an toàn hàng hải trông giống như một vùng chiến sự, với các bức tường bị thổi bay.

Cách đó 2km, trung tâm thương mại nổi tiếng Aeon Mall vẫn đóng cửa im ỉm còn nhiều chủ cửa hàng cho biết, sẽ khó mở cửa lại trong ít nhất 6 tháng nữa.

“Chúng tôi có một số cơ sở tại Bắc Kinh và chỉ một cửa hàng tại Thiên Tân nhưng giờ lại phải đóng cửa ở đây. Việc này ảnh hưởng lớn đến kinh doanh”, chủ một cửa hàng nói.

Tại các khu vực xa tâm vụ nổ hơn, cuộc sống đã trở lại bình thường.

Cách hiện trường 10km, ảnh hưởng của vụ nổ không thực sự rõ ràng. Có rất ít cửa sổ bị sức công phá làm vỡ kính, trong khi các trung tâm mua sắm có vẻ vẫn nhộn nhịp. Tuy vậy, công việc kinh doanh không tránh khỏi ảnh hưởng.

“Doanh số của chúng tôi sụt giảm chừng 10%. Ở đây, và theo những gì tôi được biết từ phía trung tâm thương mại đằng kia, số lượng khách hàng đến đây đã giảm ít nhiều”, một chủ cửa hàng có tên Deng Wenbin chia sẻ.

Thanh Tùng Tổng hợp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>