Thứ Bảy , 26 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Quốc tế » Lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại Syria, trừ với khủng bố

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại Syria, trừ với khủng bố

Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria giữa quân đội chính phủ và phe nổi dậy bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ ngày 27.2.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria có hiệu lực từ ngày 27.2.
Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria có hiệu lực từ ngày 27.2.

Ngày 26.2, Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi tất cả các bên liên quan tới cuộc nội chiến ở Syria tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận ngừng các hành động thù địch tại Syria do Mỹ và Nga đạt được ngày 22.2.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria bắt đầu có hiệu lực từ ngày 0 giờ ngày 27.2 (theo giờ địa phương), nhưng không áp dụng đối với nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và những tổ chức khủng bố khác mà Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đưa ra.

Theo thỏa thuận ngừng bắn, các bên liên quan tới cuộc nội chiến ở Syria phải “ngừng các cuộc tấn công sử dụng vũ khí bao gồm rocket, đạn cối và tên lửa chống tăng, đồng thời ngừng tranh giành lãnh thổ”. Các bên cũng phải cho phép các đoàn xe cứu trợ nhân đạo tiếp cận khu vực mà họ kiểm soát.

Thỏa thuận ngừng bắn được giám sát bởi một lực lượng đặc biệt do Mỹ và Nga đứng đầu. Moscow và Washington cũng làm việc cùng nhau để trao đổi thông tin như bản đồ cập nhật cho thấy những bên nào chấp thành lệnh ngừng bắn.

Trong cuộc họp tại Geneva vào sáng 26.2, phe đối lập ở Syria đã thông báo họ sẽ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn. Chính quyền Damascus cũng bày tỏ ủng hộ lệnh ngừng bắn, nhưng tuyến bố sẽ không để những kẻ khủng bộ lợi dụng nó để nhận hỗ trợ từ bên ngoài.

Theo Dân Việt

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>