Chủ Nhật , 23 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Thời sự » Triều Tiên phóng tên lửa giữa lúc lãnh đạo thế giới nhóm họp về hạt nhân

Triều Tiên phóng tên lửa giữa lúc lãnh đạo thế giới nhóm họp về hạt nhân

Triều Tiên đầu giờ chiều nay 1/4 đã phóng một tên lửa ở bờ biển phía đông của nước này, nghĩa là chỉ vài giờ sau khi giới chức Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tuyên bố hợp tác để đối phó Bình Nhưỡng.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Reuters dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết, khoảng 12h45 hôm nay 1/4 theo giờ địa phương, Triều Tiên đã phóng một vật thể nghi là tên lửa từ bờ biển phía đông của nước này.

Một quan chức thuộc Bộ tổng tham mưu liên quân Mỹ-Hàn Quốc cho biết, đây có thể là một tên lửa đất đối không tầm ngắn.

Gần đây, Triều Tiên liên tiếp phóng các tên lửa gồm cả tầm ngắn và tầm xa trong một nỗ lực cảnh báo cuộc tập trận chung Mỹ và Hàn Quốc. Vụ phóng tên lửa mới nhất này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ phối hợp để gây sức ép với Triều Tiên sau hàng loạt hành động khiêu khích gần đây.

Cũng tại cuộc hội đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh hạt nhân diễn ra ngày 31/3 tại Washington, này, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn và sẽ bị cô lập hơn nữa nếu tiếp tục các hành động khiêu khích.

Bên lề hội nghị, Tổng thống Obama cũng có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai bên đã nhất trí thúc đấy đẩy hợp tác để đảm bảo an ninh hạt nhân toàn cầu cũng như vấn đề an ninh mạng. Ông Obama cho biết Mỹ và Trung Quốc đều cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc.

Các cuộc hội đàm này diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh hạt nhân tại Washington với sự tham dự của các nhà lãnh đạo đến từ 50 quốc gia.

Đây là hội nghị thứ tư về an ninh hạt nhân kể từ khi Tổng thống Obama lên nắm quyền. Các hội nghị trước đó lần lượt diễn ra tại thủ đô Washington năm 2010, Seoul (Hàn Quốc) năm 2012 và La Hay (Hà Lan) năm 2014. Đây cũng là hội nghị hạt nhân cuối cùng trước khi ông Obama rời Nhà Trắng.

Theo Minh Phương/ Dân Trí

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>