Thứ Hai , 21 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Thời sự » Xuất khẩu dầu của Iran ước đạt 2,1 triệu thùng trong tháng 5

Xuất khẩu dầu của Iran ước đạt 2,1 triệu thùng trong tháng 5

Theo một nguồn tin, xuất khẩu dầu thô trong tháng 5/2016 của Iran ước đạt 2,1 triệu thùng/ngày, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước.

Cơ sở lọc dầu tại đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cơ sở lọc dầu tại đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Số liệu trên cho thấy Iran đang giành lại thị phần dầu mỏ quốc tế với tốc độ nhanh hơn so với dự đoán của các chuyên gia. Sau khi lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Tehran được dỡ bỏ hồi tháng 1/2016, Iran đang cùng với Saudi Arabia tích cực giành thị phần thông qua việc cắt giảm giá bán.

Iran đang nỗ lực tăng sản lượng khai thác dầu thô cũng như lấy lại thị phần sau khi chịu sự trừng phạt của phương Tây do liên quan đến chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của nước này.

Lượng dầu thô của Iran được chất lên tàu để xuất khẩu trong tháng Tư vừa qua ở mức 2,3 triệu thùng/ngày, cao hơn 15% so với mức ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra trước đó và là mức cao nhất kể từ tháng 1/2012.

Tình trạng gián đoạn nguồn cung từ Nigeria, Libya và Venezuela, cũng như sự sụt giảm sản lượng ở Mỹ, được cho là tạo dà để Iran thực hiện kế hoạch tăng sản lượng và xuất khẩu dầu thô.

Lượng dầu của Iran xuất sang thị trường châu Âu, kể cả Thổ Nhĩ Kỳ, đang tăng nhanh và bẳng gần một nửa mức trước khi Tehran bị phương Tây áp đặt trừng phạt.

Nguồn tin: vietnamplus

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>