Thứ Bảy , 22 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Thời sự » Vì sao Saudi Arabia giảm giá dầu ở châu Á, trái ngược với Nga?

Vì sao Saudi Arabia giảm giá dầu ở châu Á, trái ngược với Nga?

Khi cạnh tranh với Nga, Iraq và Iran trên thị trường dầu mỏ, Saudi Arabia đã giảm giá trong những ngày cuối tuần với nguyên liệu “vàng đen” khai thác của mình để duy trì thị phần ở châu Á.

Báo The Wall Street Journal của Mỹ vừa có bài phân tích thực chất của động thái này của Saudi Arabia (Ả Rập Xê Út), theo tin tờ báo Sputnik (Nga).

Ngày Chủ Nhật, 31/7 vừa qua, Saudi Arabia đã giảm giá cho khách hàng châu Á từ 0,70-1,30 USD mỗi thùng, tùy thuộc vào loại dầu. Như vậy, giá thế giới đối với dầu thô là thấp hơn 42 USD mỗi thùng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“Việc hạ giá đã được thực hiện để đảm bảo rằng Saudi Arabia vẫn đủ sức cạnh tranh so với những người bán hàng từ Trung Đông và châu Âu”, — một nguồn tin quen thuộc với đề tài thảo luận cho biết.

Quyết định giảm giá là định trước bởi động thái tiêu cực của Saudi Arabia trong vấn đề giữ thị phần của mình trên thị trường châu Á. Iraq đã vượt Saudi Arabia trong việc bán dầu ở Ấn Độ, còn ở Trung Quốc thì Er-Riyadh đang mất vị thế so với nhà xuất khẩu Nga.

Ngoài ra, Saudi Arabia đang đối mặt với áp lực từ Iran, từ sau khi được tháo bỏ các biện pháp trừng phạt không còn bị cản trở việc cung cấp dầu ra thị trường thế giới.

Ngoài ra, nguồn tin cho biết rằng, việc giảm giá với dầu mỏ Saudi Arabia không chỉ là sự cạnh tranh, mà còn hàm chứa mong muốn kích thích nhu cầu đã suy yếu trên thị trường Trung Quốc.

Nguồn tin: Doanhnghiep

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>