Thứ Năm , 7 Tháng Sáu 2018
Trang chủ » Sự kiện nóng » Tập đoàn Than cam kết cấp đủ than cho điện

Tập đoàn Than cam kết cấp đủ than cho điện

Tại buổi họp báo tổ chức chiều nay 4-8 về tình hình cấp than cho điện trong đợt mưa lớn hiện nay, đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, ưu tiên số 1 của TKV là cấp than cho nhiệt điện Duyên Hải, sau đó là Vĩnh Tân và một số nhà máy khác.

than
TKV khẩn trương khắc phục thiệt hại sau mưa lũ để đảm bảo vận chuyển, cung cấp đủ than cho điện và các hộ tiêu thụ khác. Ảnh: Internet.

Đợt mưa lớn tại Quảng Ninh trong những ngày vừa qua đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất và tiêu thụ của TKV. Ngay sau đó, TKV cùng với Tổng cục Năng lượng và các hộ tiêu thụ lớn như EVN, PVN đã rà soát lại than tồn của các nhà máy điện và đề xuất phương án phát điện phù hợp với lượng than tồn của từng nhà máy, đồng thời chỉ đạo phương án cấp than trong giai đoạn do ảnh hưởng mưa lớn. TKV và EVN đã thành lập Tổ công tác điều phối việc cung cấp than cho các nhà máy điện trong thời gian này để phối hợp thực hiện hàng ngày.

Thông tin từ đại diện TKV cho biết: các Nhà máy điện Phả Lại, Quảng Ninh, Hải Phòng, Uông Bí… đã có than dự trữ từ 15 ngày đến 20 ngày nên chưa bị ảnh hưởng ngay. Các nhà máy như Nhiệt điện Mông Dương, Mạo Khê, Cẩm Phả được cấp tiếp ngay khi trời ngớt mưa vì gần mỏ.

Chịu ảnh hưởng lớn nhất là nhiệt điện Duyên Hải, Vĩnh Tân 2, do ở xa, lượng dự trữ thấp, phải tập trung cấp bình quân khoảng 5.000 tấn/ngày, Vĩnh Tân 6.000 tấn/ngày. Do đó, TKV xác định ưu tiên số 1 là cấp than cho nhiệt điện Duyên Hải, sau đó là Vĩnh Tân và nhà máy khác.

Trong đó, Nhiệt điện Duyên Hải 1 được cấp 18.000 tấn, Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 được cấp 14.100 tấn, Nhiệt điện Vũng Áng 15.198 tấn, Nhiệt điện Nghi Sơn 4.500 tấn. Các nhà máy: Mông Dương, Mạo Khê, Cẩm Phả… do gần mỏ cho nên vẫn rót được than đủ cho nhà máy hoạt động.

Thông tin thêm từ điểm nóng Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng giám đốc TKV cho biết, từ 10 giờ sáng ngày 4-8, trời ngớt mưa, TKV đang tiếp tục bốc xếp các tàu tiếp theo để vận chuyển than cho các nhà máy trên. Hiện tại các nhà máy này vẫn có than chạy, chưa phải ngừng do thiếu than. TKV sẽ tăng cường vận chuyển và đề nghị các nhà máy điện tăng khả năng tiếp nhận và lượng dự trữ than trong thời gian tới.

“Do đã chuẩn bị 7,5 triệu tấn than sạch trong kho trước mùa mưa, trong đó 3 triệu tấn ở các cảng có thể pha trộn bốc xếp tiêu thụ ngay được khi trời ngớt mưa, cho nên, ngay sau khi hết mưa, TKV sẽ ổn định sản xuất, cam kết tiếp tục cấp đủ than theo hợp đồng đã ký với các khách hàng theo kế hoạch năm 2015. Trong các ngày tới, ngay sau khi ngớt mưa, TKV sẽ bốc rót tiêu thụ 50 ngàn tấn/ngày và sau khoảng 1 tuần sẽ cấp đủ theo nhu cầu của khách hàng”, ông Nguyễn Văn Biên khẳng định.

Cũng theo ông Biên, hiện nay các mỏ than cũng đang khắc phục sự cố, hậu quả do mưa lũ, tranh thủ thời tiết ngớt mưa sửa đường vận chuyển, một số tuyến đã thông để vận chuyển than ra cảng.

Thu Hiền

Nguồn: Hải Quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>