Chủ Nhật , 23 Tháng Chín 2018
Trang chủ » Thời sự » Nguy hiểm “bám đuôi” ô tô

Nguy hiểm “bám đuôi” ô tô

Cả đoạn đường bị tắc do một chiếc xe tải nhẹ đứng chắn trên một cây cầu sắt nhỏ.

15-0550
Hiện trường một vụ tai nạn

Cả đoạn đường bị tắc do một chiếc xe tải nhẹ đứng chắn trên một cây cầu sắt nhỏ. Phía sau là chiếc xe máy nằm sâu dưới gầm xe tải. Cả hai bác tài đều thi nhau phân bua, tranh luận ai đúng sai nên không xe nào chịu dời đi.

Theo những người chứng kiến vụ việc, chiếc xe ô tô đang chạy lên cầu thì bị tuột dốc. Chiếc xe máy bám phía sau quá sát, không kịp tránh nên bị cuốn vào gầm ô tô. May là vụ tai nạn chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Có rất nhiều vụ tai nạn liên quan đến việc xe máy bám đuôi xe ô tô hoặc ô tô bám đuôi nhau không giữ khoảng cách an toàn gây TNGT liên hoàn. Ở khu vực miền Tây và Tây Nguyên có nhiều cây cầu với độ dốc lớn. Mặc dù xe lên dốc chỉ đi với tốc độ chậm, nhưng tài xế trong quá trình điều khiển xử lý không tốt có thể khiến xe bị tuột dốc. Và thế là những chiếc xe bám sát đuôi phía sau sẽ lãnh hậu quả.

Ở tại các đô thị, tình trạng xe gắn máy, xe ô tô bám đuôi nhau cũng diễn ra phổ biến. Hậu quả có thể xảy ra các vụ tai nạn liên hoàn, nhiều xe ô tô đâm vào đuôi nhau.

Luật GTĐB quy định khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; Ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

Chẳng hạn, phương tiện lưu thông với tốc độ 60 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 30 m; Từ 60 km/h-80 km/h khoảng cách là 50 m; 80 km/h-100 km/h là 70 m; Từ 100 km/h-120 km/h khoảng cách an toàn tối thiểu là 90 m.

Luật GTĐB cũng quy định rõ trường hợp không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước mà gây tai nạn, người điều khiển xe phía sau có thể bị xử phạt đến 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX trong hai tháng.

Phan Tư

Nguồn: Giao Thông

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>