Thứ Hai , 21 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Năng lượng » Việt Nam đẩy mạnh phát triển năng lượng sạch

Việt Nam đẩy mạnh phát triển năng lượng sạch

Trong hai ngày 24 và 25 tháng 9 năm 2015, Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo “Đối thoại công – tư APEC về phát triển năng lượng gió”, hướng đến mục tiêu đảm bảo ổn định về an ninh năng lượng.

Theo Bộ Công Thương, nguồn năng lượng truyền thống không tái tạo đang ngày càng cạn kiệt. Nếu không nhanh chóng tìm ra phương án bù đắp vào sự thiếu hụt nguồn năng lượng này thì giai đoạn tới, nước ta sẽ rơi vào tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú phát biểu tại hội thảo
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú phát biểu tại hội thảo

Đầu tư vào phát triển bền vững năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng gió để kịp thời tạo nguồn bổ sung điện năng giai đoạn 2010- 2020 đang là hướng đi đầy tiềm năng và nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết, để có thể hiện thực hóa việc đưa năng lượng gió vào sản xuất và sử dụng phổ biến trên quy mô đại trà trong khu vực, chúng ta còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Năng lượng gió, do phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên và vị trí địa lý nên mang tính bất ổn cao; Chi phí đầu tư, duy tu, bảo dưỡng thiết bị còn cao và chưa phổ biến; Chuỗi cung ứng trên thị trường, phục vụ việc sản xuất nguyên liệu đầu vào và phát triển thương mại về năng lượng gió còn gặp nhiều bất cập; Tâm lý người tiêu dùng về tính ưu việt, thân thiện với môi trường của việc sử dụng năng lượng gió chưa được thuyết phục, v.v…

Những nhân tố này đã và đang khiến cho việc áp dụng rộng rãi năng lượng gió còn gặp nhiều khó khăn trên bình diện thế giới nói chung và trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói riêng.

22

Trên thực tế, để phát triển năng lượng điện gió, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 37/2011/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam. Theo đó, giá mua điện gió được quyết định là 7,8 cent/kWh nhưng giá này so với các nước trên thế giới vẫn thấp, chưa hấp dẫn (các nước khoảng 10 cent/kWh).

Bên cạnh đó, kinh phí đầu tư cho nguồn năng lượng này cũng cao hơn tất cả các nguồn năng lượng khác cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho việc thu hút đầu tư vào năng lượng gió còn ít.

Hiện Việt Nam đang có 3 dự án điện gió phát điện thương mại gồm dự án điện gió Tuy Phong (Bình Thuận) công suất 30MW; dự án điện gió đảo Phú Quý công suất 6MW tại tỉnh Bình Thuận; dự án điện gió Bạc Liêu công suất 16,5MW tại tỉnh Bạc Liêu.

Thành Nguyễn (tổng hợp)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>