Thứ Ba , 29 Tháng Năm 2018
Trang chủ » Thời sự » Sao không tổ chức thi tốt nghiệp, đại học vào mùa đông?

Sao không tổ chức thi tốt nghiệp, đại học vào mùa đông?

Một năm có bốn mùa “xuân, hạ, thu, đông”, lượng kiến thức thì vẫn cố định như vậy, học lúc nào, nghỉ lúc nào đều là do chúng ta tự đề ra. 

Năm nào cũng vậy, trong lúc số đông học sinh được nghỉ hè để tránh cái nắng gay gắt của mùa hạ, thì hàng triệu sĩ tử lớp 12 phải bước vào mùa thi tốt nghiệp, đại học.

Trước khi kì thi diễn ra, các sĩ tử phải ôn luyện trong những lớp học giữa mùa hè oi bức. Các em phải đăng ký các cuộc thi thử, và khăn gói lên đường đến các địa điểm thi. Trong quá trình ấy, người nhà phải đi theo để hỗ trợ, lo tìm chỗ ăn chỗ ngủ cho con em mình.

Cả một guồng máy phục vụ cho thi cử, từ trung ương đến địa phương, từ giao thông vận tải đến cảnh sát giao thông… Tất cả đều diễn ra trong điều kiện nắng nóng gay gắt. Tôi có thể nhận thấy sự mệt mỏi, và lo ngại trên từng khuôn mặt của phụ huynh lẫn học sinh.

thivan-2864-1435802314-1212-1435829041

Các thí sinh phải làm bài thi trong tiết trời oi bức, nắng gắt.

Mùa thi luôn để lại nỗi mệt mỏi trong ký ức của học sinh cuối cấp. Tôi còn nhớ như in cảm giác của hơn 30 năm trước, khi hoàn thành kỳ thi vào đại học năm 1977. Như trút được gánh nặng nghìn cân đã phải đeo mang trong suốt hai năm cuối cấp vì lo chuẩn bị cho thi tốt nghiệp và đại học.

Hầu như mấy ai biết học khổ, thi khổ như thế để rồi làm gì? Tôi cho rằng, còn phải thông qua nhiều giấy mực mới có thể tỏ tường. Giờ đây tôi chỉ có một ước mơ nho nhỏ, và tin rằng sẽ có rất nhiều người mong muốn như tôi, đó là cuộc thi được tổ chức vào mùa đông, để phụ huynh lẫn thí sinh đỡ khổ.

Một năm có bấy nhiêu ngày, có bốn mùa “xuân, hạ, thu, đông”, lượng kiến thức thì vẫn cố định như vậy, học lúc nào, nghỉ lúc nào là do chúng ta tự đề ra. Vậy tại sao không sắp xếp để có thể học, và thi vào những lúc mát mẻ cho đỡ khổ cả triệu người?

Vũ Mạnh Tiến

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>